Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

ข้อมูลที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำงาน Casual สำหรับวีซ่านักเรียนในออสเตรเลีย

Casual work during the holiday season

มาทำความรู้จักกับงาน casual ให้มากกว่าเดิม สำหรับผู้ที่เรียนต่อออสเตรเลียด้วยวีซ่านักเรียนและต้องการหางานทำระหว่างเรียน 

ก่อนอื่นคำว่างาน casual หรือ casual work หมายถึงงานชั่วคราวที่มีระยะเวลาทำสั้นๆ ซึ่งเป็นงานประเภทที่ผู้ถือวีซ่านักเรียนหรือ Work and Holiday มักจะทำกัน ด้วยข้อจำกัดทางด้านระยะเวลาที่วีซ่าประเภทเหล่านี้จะทำได้

*ข้อควรระวัง* : วีซ่าท่องเที่ยวไม่สามารถทำงานได้ไม่ว่าจะเป็นงานประเภทใดก็ตาม

ในช่วงเทศกาลวันหยุดอย่างวันคริสต์มาสยิ่งเป็นช่วงที่มีงาน casual ค่อนข้างเยอะ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรรู้ก่อนว่าการเป็นพนักงาน casual หรือพนักงานชั่วคราวนั้นคืออะไร และต้องเข้าใจด้วยว่าบางงานก็อาจจะไม่ได้รับค่าจ้างนะ

  • ไม่สามารถการันตีชั่วโมงงานที่แน่นอนได้ (บางวันอาจเสี่ยงที่จะไม่มีงาน)
  • เวลาในการทำงานไม่แน่นอน ไม่ได้เข้าออกงานปกติเหมือนงานออฟฟิศ
  • มักจะได้รับค่าตอบแทนที่สูงกว่างาน Full-time และ Part-time ทั่วไป
  • ได้ได้รับแรงในวันที่ลาป่วยหรือลาพักร้อน
  • สามารถลาออกจากงานได้ทันที ยกเว้นในบางกรณีที่อาจมีเงื่อนไขหรือสัญญาจ้างงานระบุว่าต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

โดยปกติแล้วพนักงานชั่วคราวจะได้รับค่าแรงพิเศษด้วย หากทำงานล่วงเวลาในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สามารถคำนวณอัตราค่าจ้างที่ควรได้รับโดยใช้เว็บไซต์ของ Fair Work Ombudsman

 

บางงานอาจไม่ได้รับค่าจ้าง

การจ้างงานบางแห่งจะให้มีการทดลองงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ทั้งนี้เพื่อเป็นการทดสอบว่าคุณเหมาะกับงานที่เปิดรับสมัครอยู่หรือไม่ ซึ่งจริงๆ แล้วการทดลองงานโดยไม่ได้รับค่าจ้างถือว่าเป็นเรื่องปกติแต่จะต้องขึ้นอยู่กับประเภทของงานด้วย 

ระยะเวลาทดลองงานส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1 ชั่วโมงไปจนถึง 1 กะ (shift) ถ้ามีการทำงานนอกเหนือจากนั้นหรือมีการทดลองงานที่นานเกินไปจนไม่สมเหตุสมผล เวลางานที่เกินออกมาจะต้องได้รับค่าจ้างขั้นต่ำในเรทปกติ

 

ทั้งนี้ได้มีการประกาศปรับขึ้นค่าแรงประจำปี 2020 สำหรับงานประเภท second group of awards เช่น งานก่อสร้าง, งานการผลิต, งานทำสวน และงานในอุตสาหกรรม จะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้นเริ่ม 1 พฤศจิกายน 2020 สามารถเข้าไปเช็คได้ว่างานที่คุณทำอยู่ในกลุ่มนี้หรือไม่ทางลิงก์ The Commission has announced a 1.75% increase to minimum wages

 

Source : Study Australia