Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

เจาะลึกหลักสูตรใหม่ล่าสุดกับ Master of Digital Communication ที่ QUT

master-of-digital-communication-qut

     ปริญญาโทหลักสูตรใหม่น่าเรียนจาก QUT สำหรับผู้ที่สนใจด้านการสื่อสารดิจิตอลกับคอร์ส ‘Master of Digital Communication’

     หากพูดถึงวิวัฒนาการที่ก้าวกระโดดในปัจจุบัน ‘Digital’ ถือเป็นหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่กำลังมาแรงและอยู่ในความสนใจของคนยุคนี้เป็นอย่างมาก แน่นอนว่าขณะที่คุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่ คุณก็กำลังอยู่บนโลกดิจิตอลที่มีเรื่องราวน่าติดตามมากมายเช่นนี้อยู่นั่นเอง

     เมื่อดิจิตอลกำลังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง Queensland University of Technology (QUT) มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ด้าน Communication and Media Studies ของประเทศออสเตรเลีย และยังเป็นอันดับที่ 16 ของโลก จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings by Subject 2019 ก็ได้เปิดหลักสูตรใหม่ระดับปริญญาโท รองรับผู้ที่สนใจและอยากเจาะลึกด้านนี้โดยเฉพาะ

     หลักสูตรนี้มีชื่อว่า “Master of Digital Communication” ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสาขาในคณะของ QUT Creative Industry โดยในคณะนี้ยังมีอีกหลากหลายสาขา เช่น Fashion Design, Music และ Photography

 

หลักสูตรนี้เรียนอะไร?

     เนื้อหาที่เรียนตามชื่อหลักสูตรคือเน้นการสื่อสารและวางแผน “Digital Communication” ทั้งหมด เรียกว่าเรียนเน้นๆไปในด้านนี้โดยเฉพาะ โดยจะมี Highlight Course ที่เรียนเจาะในแต่ละวิชา (Core Unit) ที่เกี่ยวข้องและเป็นระบบ ดังนี้

 • TO START

     เริ่มตั้งแต่การทำความเข้าใจโลกดิจิตอลกันก่อน ไม่ว่าจะเป็นช่องทางหรือเครื่องมือในการวิเคราะห์สื่อต่างๆ ผ่านรายวิชาเบื้องต้นอย่าง The Power of Platforms และ Introduction to Social Media Analytics

 • TO UNDERSTAND & ANALYSE

     อีกฟังค์ชั่นที่สำคัญของโลกออนไลน์ คือ ‘การเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล’ QUT เองก็เปิดสอนรายวิชาด้านนี้เช่นกัน ซึ่งทักษะเหล่านี้กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดโลกอย่าง Audience Analytics และ Visualizing Data

 • TO EXPLORE

     ปัจจุบันแค่เรียนรู้และเข้าใจข้อมูลอย่างเดียวยังไม่พอ ควรเสริมความแข็งแกร่งด้วยวิชา Coding for Communication ซึ่งจุดๆนี้คนที่เรียนสายศิลป์มาคงเริ่มเกิดคำถาม แต่จริงๆแล้วเป็นการเรียนเบื้องต้นให้เข้าใจ ปฏิบัติได้จริง และสามารถนำไปต่อยอดกับการทำงานในอนาคต ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์มากๆกับสายอาชีพนี้

 • TO IMPLIMENT

     เมื่อเข้าใจภาพรวมทั้งหมดแล้วก็เริ่มลงมือต่อยอดด้วย Social Media Strategy Project และ Digital Communication Project โดยก่อนจบการศึกษาสามารถเลือกหัวข้อที่สนใจและปรึกษากับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อนั้นๆโดยเฉพาะได้ หรือหากมองหาโอกาสการฝึกงานก็มีบริษัท Partner ต่างๆให้เลือกสมัครได้เช่นเดียวกัน

 • TO COMMUNICATE

     ปิดท้ายด้วยวิชาใหม่ล่าสุดที่นักศึกษาจะได้พัฒนาทักษะการสื่อสาร คือ Social Media Storytelling และ Data Driven Visual Storytelling เรียนรู้การเล่าเรื่องเพื่อนำเสนอไอเดียและการส่งต่อ Message ที่อยากสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนและตรงกับวัตถุประสงค์ได้แม่นยำที่สุด  

     อ่านรายละเอียดคอร์สเพิ่มเติม: https://www.qut.edu.au/courses/master-of-digital-communication

 

ความแตกต่างระหว่าง Master of Digital Communication และ Master of Business (Integrated Marketing Communication)

     ความแตกต่างที่ชัดเจน คือ หลักสูตร ‘Master of Digital Communication’ จะเน้นเจาะลึกไปที่ ‘Digital Media’ โดยเฉพาะ ทั้งการทำความเข้าใจเครื่องมือของแต่ละ Platform, การวิเคราะห์ข้อมูลและกลุ่มเป้าหมาย และต่อยอดสู่การวางแผนกลยุทธ์เชิงดิจิตอล

     ส่วน ‘Master of Business (Integrated Marketing Communication)’ นั้นเป็นหนึ่งในสาขาของ Business ซึ่งจะเรียนภาพรวมทั้งหมดของเครื่องมือทางการสื่อสาร แต่จะไม่ได้เน้นเฉพาะเจาะจงตัวใดตัวหนึ่ง ถ้าหากผู้ที่เรียนสาขา Digital Communication สนใจอยากไปเรียนวิชาเลือกของ IMC หรือคณะอื่นๆก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน วิชาที่เกี่ยวข้องกัน เช่น Consumer Behaviour, Integrated Marketing Communication และ Brand Analytics เป็นต้น

 

ระยะเวลาเรียนและช่วงเวลาเปิดเทอม

     คอร์สนี้ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 2 ปี แต่ถ้าหากจบปริญญาตรีหรือทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องสามารถเรียนจบได้ภายใน 1.5 ปี ระยะเวลาเรียนจะแบ่งออกเป็น 2 เทอม/ปี มี 2 Intakes คือ กุมภาพันธ์และกรกฎาคม โดย Feb/2020 จะถือเป็นรุ่นที่ 2 ของหลักสูตรนี้

 

ค่าเทอมและทุนการศึกษา

     ในปีการศึกษา 2020 ค่าเทอมจะอยู่ที่ $30,300 ต่อปี (96 credit points) และมีทุนการศึกษาของ Creative Industries International Scholarship หากมีผลการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ 3.4 ขึ้นไป จะได้รับส่วนลดค่าเล่าเรียน 25% ในเทอมแรก และถ้ารักษาระดับผลการเรียนในเทอมถัดไปที่ 5.5/7 ก็จะได้รับส่วนลด 25% ในเทอมนั้นเช่นเดียวกัน

 

คุณสมบัติการสมัครเข้าเรียน

 • ต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 4.0/7.0 เทียบกับ QUT Scale
 • IELTS 6.5 และทุก band ต้องไม่ต่ำกว่า 6 หรือใช้คะแนนทดสอบวัดระดับภาษาอังกฤษของ QUT โดยตรง

 

บรรยากาศการเรียนและสภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัย

     หลายคนเข้าใจว่าหลักสูตรนี้คือเน้นสอนการทำงานด้าน Creative หรือ Graphic โดยเฉพาะ ซึ่งจริงๆเป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิชาเฉพาะที่สามารถเลือกลงเรียนได้ตามความสนใจ แต่ภาพรวมคือการทำความเข้าใจและนำไปใช้จริงในเชิง Digital เป็นหลัก หากคุณไม่ใช่สายคิดงาน Creative ไม่เคยทำงานเอเจนซี่โฆษณาก็สามารถเรียนได้

     หลักสูตรนี้จะเรียนกันที่แคมปัส Kelvin Grove ซึ่งเป็นพื้นที่ของ Creative Industry จะมีนักศึกษาจากหลากหลายสาขาวิชาที่เน้นความคิดสร้างสรรค์รวมกันอยู่ที่นั่น ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจใหม่ๆอยู่เสมอ

     นอกจากนี้โลเคชั่นยังตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมืองมาก สามารถนั่งรถบัสหรือเรือข้ามฝั่งมาได้สะดวกสบาย มีสถานที่พักผ่อนย่อนใจ ทั้ง South Bank ติดริมแม่น้ำ, พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุด เรียกได้ว่าครบตอบโจทย์ชีวิตวัยเรียนเลยทีเดียว

 

Master of Digital Communication QUT 01

ห้องบันทึกเสียงที่มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดให้นักศึกษาทุกสาขาสามารถจองเข้าใช้ได้

 

Master of Digital Communication QUT 02

Studio สาขา Fashion Design นักศึกษาจะได้ลงมือปฏิบัติจริง และทุกปีจะมีการจัด Talented Week

เพื่อแสดงผลงานของนักศึกษาแต่ละสาขา รวมถึงจัด Fashion Show ของสาขานี้เช่นเดียวกัน

 

Master of Digital Communication QUT 03

ใครที่ชื่นชอบทำภาพยนตร์หรือ Animation ก็มีอุปกรณ์พร้อมฉากที่ทันสมัยอำนวยความสะดวกเต็มที่ ให้นักศึกษาได้ลองทำภาพยนตร์ของตัวเอง

 

Master of Digital Communication QUT 04

จุดนั่งพักชิลๆชมวิวเมืองบริสเบน ในวันที่อากาศดีสามารถชวนเพื่อนมาทำบาร์บีคิวปาร์ตี้กันได้ที่บริเวณนี้

 

วิดีโอ 360 องศา นำเสนอบรรยากาศการเรียนและสภาพแวดล้อมที่ QUT Creative Industry

 

โอกาสและอาชีพหลังเรียนจบ

     หลักสูตรนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกวงการกำลังมองหาทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ผนวกกับแนวคิดของ QUT ที่ว่า “University for the Real World” เน้นการเรียนการสอนที่ช่วยสนับสนุนการนำไปใช้ในโลกการทำงานจริง ทำให้หลักสูตรนี้เหมาะกับผู้ที่สนใจในสายวิชาชีพการสื่อสาร, การตลาด, ด้านความคิดสร้างสรรค์ อาทิเช่น

 • Social Media Manager
 • Social Media Strategist
 • Digital Communication Specialist
 • Digital Content Designer
 • Digital Content Producer
 • Digital Journalist
 • Digital Copywriter
 • Media Policy Advisor
 • Digital Performance Analyst

     นอกจากนี้ผู้ที่กำลังมองหาโอกาสการทำงานในประเทศออสเตรเลีย หากเลือกเรียนหลักสูตร 2 ปี ก็สามารถยื่นขอ Post Study Work Visa เพื่อทำงานต่ออีก 2 ปี ได้เช่นเดียวกัน

     เห็นได้ว่าหลักสูตรมีความน่าสนใจและสามารถนำไปต่อยอดในการทำงานได้จริงอย่างแน่นอน เพราะสื่อดิจิตอลกำลังเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับทุกคนและทุกวิชาชีพ คนที่เตรียมพร้อมและรู้ข้อมูลมากที่สุดมีโอกาสที่จะเติบโตไปได้ไกลกว่า

 

     สำหรับผู้ที่สนใจหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามกับทีม Beyond Study ได้ฟรีทาง LINE@ : @beyondstudy หรือเบอร์โทร 086-011-2378 และ 02-019-0884 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 09.00-18.00)