Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

แชร์ประสบการณ์ถือวีซ่า WAH Australia ก่อนเรียนต่อพยาบาลในออสเตรเลีย by คุณใหม่ จิตราภรณ์

แชร์ประสบการณ์ถือวีซ่า Wah ก่อนเรียนต่อพยาบาลในออสเตรเลีย by คุณใหม่ จิตราภรณ์

แชร์ประสบการณ์ถือวีซ่า WAH Australia ก่อนเรียนต่อพยาบาลในออสเตรเลีย by คุณใหม่ จิตราภรณ์

ThaiWahClub : แนะนำตัวหน่อยค่ะ ชื่ออะไร มาจากไหนคะ

สวัสดีค่ะ ชื่อใหม่ จิตราภรณ์ วรรณเมธี ค่ะ เป็นคนกรุงเทพ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ที่ Australian Catholic University ที่เมลเบิร์นค่ะ

ThaiWahClub : ก่อนหน้าที่จะถือวีซ่านักเรียนได้ถือวีซ่า Work and Holiday มาก่อนใช่มั้ยคะ ตอนนั้นเราเตรียมตัวในการมาออสเตรเลียยังไงบ้าง

ก่อนถือวีซ่านักเรียน ได้มีโอกาสเป็นเด็ก Work and Holiday มาก่อนค่ะ โดยช่วงก่อนมาก็ต้องเตรียมสอบ IELTS ฝึกเอง ฝึกเขียนอ่านทุกวัน 2 เดือนก่อนสอบ และก็ได้ไปเรียน IELTS กับพี่เกมส์ (เรียนที่ไทย)

พอมีผล IELTS เราก็เตรียมหลักฐานต่าง ๆ ที่ต้องใช้ให้เรียบร้อย หาข้อมูลว่าวันกดโควต้าต้องทำยังไง และพอถึงวันกดโควต้าก็เกณฑ์คนมาช่วยกันกด แต่สุดท้ายกดได้เอง แถมกดให้แฟนได้ด้วย เรากดได้ลำดับ 240 ไม่ถึง 3 นาที กดให้แฟนได้ลำดับที่ 470 ทุกอย่างเร็วมาก ต้องเตรียมพร้อมจริงๆ ถึงจะทัน หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนของ ดย. และยื่นขอ visa ค่ะ

ก่อนมาก็วางแผนไปเรียนนวด ฝึกทำกับข้าว และก็เตรียมหางานและที่พักล่วงหน้าจากทางอินเตอร์เน็ตค่ะ

ThaiWahClub : ช่วงที่ยังถือวีซ่า Work and Holiday ได้ทำงานหรือเรียนอะไรระหว่างนั้นบ้างคะ

ช่วงที่ถือ wah ก็ทำร้านนวด เราคิดว่าได้เงินเยอะสุดแล้วเท่าที่ลองหามา เพราะตอนแรกตั้งใจจะมาทำงานเก็บเงิน ทำ 7 วันเลยค่ะ และก็เพราะงานนวดนี่แหละทำให้อยากเรียนต่อ อยากอยู่ที่นี่ เพราะเวลาเรานวดลูกค้าเสร็จเรารู้สึกดีใจทุกครั้งที่ลูกค้าขอบคุณ เหมือนได้ช่วยคน

มาลองคิดดู เรามีความสุขที่ทำให้คนอื่นรู้สึกดีขึ้น เลยลองหาข้อมูล ว่าจะมีทางไหนที่จะสามารถตอบโจทย์ได้ มีพี่คนนึงแนะนำให้เรียนพยาบาล เพราะเรียนจบสามารถทำงานได้ครอบคลุมหลายอาชีพ และทุกอาชีพ สามารถต่อยอดได้หลายทาง สามารถช่วยคนได้ และที่สำคัญ ขอ PR ได้ด้วย เลยลองติดต่อทาง Beyond study ไปว่าอยากเรียน ทางพี่เกมส์ก็ให้คำแนะนำดีมากเลย เราก็เลยเริ่มเรียนภาษาตั้งแต่ยังถือ wah visa ค่ะ

ThaiWahClub : แล้วสังคมการทำงานที่ออสเตรเลียเป็นยังไงบ้างคะ

สังคมการทำงานของเราส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย เราโชคดีมากที่ได้มาเจอเจ้านายที่ดี เพื่อนร่วมงานที่ดี เจ้านายเราไม่ได้แค่สอนเรานวด แต่สอนวิธีใช้ชีวิต สอนวิธีคิดให้กับเรา เพื่อนๆ ก็มีน้ำใจต่อกันเพราะเราเข้าใจกันว่าทุกคนห่างบ้านมาจึงเป็นที่พึ่งให้กันได้เสมอ ลูกค้าที่เจอส่วนใหญ่มีน้ำใจ ลูกค้าเราสอนภาษาอังกฤษเราในห้องนวดนั่นแหละ ได้ฝึกภาษาเยอะเลย

แชร์ประสบการณ์ถือวีซ่า Wah ก่อนเรียนต่อพยาบาลในออสเตรเลีย by คุณใหม่ จิตราภรณ์

ThaiWahClub : การเรียน General English ที่ออสเตรเลียแตกต่างยังไงกับการเรียนภาษาอังกฤษทั่วไปในไทยบ้างคะ

เราเรียนภาษามาเยอะมากเลยนะที่ไทย ที่ดังๆ เราไปมาเกือบหมด แต่ไม่เคยพูดได้เลย แต่พอมาเรียนที่ออสเตรเลีย มันต่างมาก สิ่งแวดล้อมทำให้เรากล้าที่จะพูด  ไม่ต้องอายใครเหมือนเวลาเรียนที่ไทย คุณครูก็สอนเหมือนเป็นเพื่อน ทำให้ไม่กดดัน และสามารถพัฒนาตัวเองง่ายขึ้น ตอนเรียนที่ไทย จบคลาสก็คือจบ ออกจากห้องมาก็ไม่รู้จะพูดกับใคร แต่ที่นี่เราออกจากคลาสไปเราได้เอาไปใช้ได้เลยจริงๆ ในชีวิตประจำวัน

ThaiWahClub : พอเรียนจบ General English ก็เรียนคอร์สอื่นต่อเลย ช่วยอธิบายหน่อยค่ะว่าแต่ละคอร์สที่คุณใหม่เลือกเรียนเป็นยังไง แตกต่างกันยังไงบ้างคะ

หลังจบ GE เราลงเรียน EAP English for Academy Purpose 1 และ 2 คอร์สนี้เป็นการเตรียมพร้อมในด้านภาษาสำหรับการเรียนในออสเตรเลีย เพราะวิธีการเรียนนั้นต่างจากที่ไทย Academic style ต่างกันมาก ได้เรียนรู้วิธีการเขียน essay ประเภทต่างๆ  วิธีการนำเสนองาน และเทคนิคการเรียน โดยจะเน้นการ ฟัง พูด อ่าน เขียน ที่เป็นทางการมากขึ้นจาก GE ค่ะ

หลังจากจบ EAP ก็ลงเรียนคอร์ส TPP Tertiary Preparation Program (Health Sciences)  เนื่องจากไม่มีความรู้ด้าน Health science มาเลย ไม่ได้เรียนสายวิทย์ด้วย จึงลงเรียนคอร์สนี้เพื่อปรับพื้นฐานตัวเองก่อนค่ะ

คอร์สนี้จะสอนภาษาอังกฤษสำหรับ Health science ควบคู่ไปกับ Anatomy and physiology เพราะเมื่อเรียนพยาบาลสิ่งเหล่านี้จำเป็นมากค่ะ และคอร์สสุดท้ายคือ Bachelor of Nursing ค่ะ กำลังจะเริ่มเรียน intake February 2019 ค่ะ

ThaiWahClub : จากเรียนภาษาทั่วไปกลายเป็นต่อปริญญาตรีที่ออสเตรเลีย คุณใหม่ได้เลือกเรียนที่ไหน สาขาอะไรคะ

เราเรียนที่ ACU Australian Catholic University ค่ะ สาขาพยาบาล (Bachelor of Nursing)

แชร์ประสบการณ์ถือวีซ่า Wah ก่อนเรียนต่อพยาบาลในออสเตรเลีย by คุณใหม่ จิตราภรณ์

 

ThaiWahClub : สาขาที่คุณใหม่เลือกเรียนค่อนข้างจะเปลี่ยนสายจากตอนเรียนในไทยพอสมควรเลย ก่อนหน้าเคยเรียนอะไรมาก่อน แล้วทำไมถึงเลือกเปลี่ยนสายเรียนคะ

เราจบปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ เอกโฆษณา ปริญญาโทการจัดการ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ และ บริหารธุรกิจ สาขาการตลาด การเรียนที่ไทยที่ผ่านมาคือเรียนอะไรก็ได้ให้ได้ปริญญา โดยที่ยังไม่รู้ว่าชอบอะไร เรียนให้พ่อแม่ภูมิใจ ซึ่งพอเรารู้ว่าเราชอบอะไรมันก็สายเกินกว่าจะกลับไปเรียนใหม่ได้ ด้วยอายุ และข้อจำกัดมากมายของระบบการศึกษา แต่ที่นี่เค้าเปิดโอกาสให้เราได้เรียนในสิ่งที่เราอยากเรียน

ThaiWahClub : การเรียนที่ออสเตรเลียมีความยากง่ายยังไงบ้างคะ

ช่วงแรกรู้สึกว่ายากมากเลย ไม่คุ้น ไม่ชิน ไม่รู้จะถามใคร แต่พอเรียนไปซักพัก มันเริ่มเข้าใจง่ายขึ้นถึงแม้เนื้อหาที่เรียนจะยากขึ้นค่ะ

ThaiWahClub : แล้วปัจจัยอะไรในออสเตรเลียที่ทำให้เราติดใจอยู่ต่อคะ

เราชอบสังคมที่นี่นะ สบายๆ ไม่มีการเปรียบเทียบ ทุกคนเท่ากัน แม้จะทำงานใช้แรงงานก็มีสิทธิ์เท่ากับคนทำงาน office

เผลอๆ รายได้สูงกว่าด้วยซ้ำ อยู่แล้วสบายใจนะคะ ไม่เครียด คนที่นี่ก็มีน้ำใจไม่แพ้บ้านเราน้า

ThaiWahClub : ทราบว่าปัจจุบันคุณใหม่ได้แต่งงานกับแฟนที่มาออสเตรเลียด้วยกันด้วยวีซ่า Work and Holiday แล้วใช่ไหมคะ การทำเอกสารจดทะเบียนที่ออสเตรเลียมีความยุ่งยากยังไงบ้างไหมคะ

จดทะเบียนที่นี่ง่ายมากค่ะ ไม่ยุ่งยากเลย แค่มีพาสปอร์ต กับ เอกสารนิดหน่อยเอง และก็นัดวันไป เราไม่ได้จัดงานแต่งใหญ่ มีแค่เพื่อนไปเซ็นเป็นพยานแค่ 2 คน สรุป เสียค่าใช้จ่ายไป $320 เป็นค่างานแต่ง เป็นงานแต่งที่ถูกมากเลย!

แชร์ประสบการณ์ถือวีซ่า Wah ก่อนเรียนต่อพยาบาลในออสเตรเลีย by คุณใหม่ จิตราภรณ์

 

ThaiWahClub : หลังจากเรียนจบมีแพลนจะไปไหนหรือทำอะไรต่อบ้างคะ

หลังจากเรียนจบพยาบาลมีตั้งใจว่าจะขอ PR และทำงานสัก 2-3 ปี แล้วอาจจะเรียนเพื่อเป็น Nurse practitioner อยากไปทำงานตรงที่ที่มีบุคลากรทางการแพทย์น้อยๆ ได้ค่ะ

ThaiWahClub : อยากฝากอะไรถึงคนที่กำลังตัดสินใจจะเรียนต่อที่ออสเตรเลียหรือไป WAH Australia บ้างคะ

สำหรับ wah หลายคนบอกว่าโชคมีส่วนสำคัญ แต่ก่อนที่โชคจะทำงานได้เราต้องมีความพร้อมเป็นทุนก่อน เพราะโอกาสและโชคมันมักจะมาหาคนที่พร้อมเสมอ

ส่วนคนที่จะมาเรียน ก่อนจะมาต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน และมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ เราเชื่อว่าคนขยัน ชนะคนเก่งได้ ถ้าขยันให้ถูกวิธี

สุดท้ายขอให้ทุกคนสมหวังตามเป้าหมายที่ตั้งไว้นะคะ สู้ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

หวังว่าคนที่อยากไปเรียนที่ออสเตรเลียหรือไป Work and Holiday แล้วได้อ่านบทความนี้จะมีแรงฮึดมากขึ้นนะคะ เห็นได้ว่าการไปเรียนที่ออสเตรเลียไม่ได้ยากอะไรเลยถ้าเรามีความพยายามและการเตรียมพร้อมมากพอ

ส่วนการไป Wah จริง ๆ แล้วก็ไม่ยากเช่นกัน การหาข้อมูลต่าง ๆ สมัยนี้ก็ง่าย (เช่นใน www.thaiwahclub.com นี้) หรือถ้าใครอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการ Wah สามารถถามเข้ามาทาง Inbox ของ Facebook ThaiWahClub ได้เลย

ส่วนใครที่มีประสบการณ์การไป Wah ไปทำงาน หรือไปเรียนที่ออสเตรเลียก็สามารถเข้ามาแชร์เรื่องราวได้เช่นกัน โดยการติดต่อเข้ามาทาง Inbox ได้เลย หรือส่งอีเมลมาที่  zgamez@beyondstudycenter.com ได้เลยค่ะ

อ่านบทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้อง หรือเรื่องราวประสบการณ์อื่นๆ  คลิก