Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

แชร์ประสบการณ์นักเรียนทุน Australia Awards กับการเรียนด้าน Entrepreneurship ที่ UniMelb โดยคุณปัน ปัณณภัสร์

     ประสบการณ์เรียน Master of Entrepreneurship ของคุณปัน ปัณณภัสร์ ด้วยทุน Australia Awards ที่ The University of Melbourne

เมื่อปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดรับสมัครทุน Australia Awards ASEAN Scholarships 2019 โดยรัฐบาลออสเตรเลีย เพื่อสนับสนุนผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งโดยปกติแล้วทุนนี้ไม่ได้มอบให้กับนักเรียนไทย

จากการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลียวาระพิเศษ (ASEAN-Australia Special Summit) ได้เสนอว่ามีการให้ Australia Awards ASEAN Scholarships สำหรับประเทศ ASEAN ที่ไม่อยู่ใน agreement ของ Australia Awards นั่นก็คือ บรูไน สิงค์โปร์ มาเลเซีย และประเทศไทยด้วย

คุณปันเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับทุน Australia Awards เพื่อไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทด้าน Entrepreneurship ที่ The University of Melbourne หนึ่งในมหาวิทยาลัยระดับท็อปของออสเตรเลีย

ThaiWAHClub : แนะนำตัวสักเล็กน้อยค่ะคุณปัน 

สวัสดีค่ะ ชื่อปัน ปัณณภัสร์ เจริญยิ่งวัฒนาค่ะ ก่อนหน้าที่จะมาเรียนต่อ ทำงานบริษัทเอกชนได้ประมาณ 2 ปี แล้วย้ายมาทำงานมูลนิธิด้านการศึกษาค่ะ

 

ThaiWAHClub : รู้ข่าวการเปิดรับสมัครทุน Australia Award จากไหนเหรอคะ แล้วมีช่องทางในการหาข้อมูลยังไงบ้าง

ทราบข่าวจากเฟซบุ๊คค่ะ ตอนนั้นมีเพื่อนแชร์ ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทุนจากทางอินเตอร์เน็ตค่ะ

 

ThaiWAHClub : ขั้นตอนก่อนการสมัครเราเตรียมตัวยังไงบ้างเหรอคะ ต้องมีสอบข้อเขียนสอบสัมภาษณ์ยังไงบ้าง

การคัดเลือกมีสองขั้นตอนค่ะ หนึ่งคือการส่งใบสมัครซึ่งจะเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัว ประวัติส่วนตัว และเขียน essay สั้นๆ ตอบคำถาม โดยคำถามส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับแรงบันดาลใจที่อยากไปเรียนต่อ สนใจเรียนต่อด้านใดและเพราะอะไร มีเป้าหมายในการพัฒนาประเทศอย่างไรบ้าง และทำไมถึงสนใจประเทศออสเตรเลียประมาณนี้ค่ะ

ซึ่งตอนนั้นปันมีเวลาเตรียมตัวประมาณหนึ่งเดือน ก็จะเขียนโครงร่างไว้ก่อนว่าเราอยากจะสื่ออะไรบ้าง แล้วก็ลงมือเขียนค่ะ แต่ยังไม่ได้ส่งทันที ปันทิ้งไว้แล้วกลับมาอ่านอีกครั้งภายหลัง เพื่อดูว่ายังมีตรงไหนที่เรายังอธิบายไม่ชัดเจนบ้าง แล้วจึงเขียนเรียบเรียงใหม่ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นค่ะ

ส่วนการสอบสัมภาษณ์ ปันเตรียมตัวตอบคำถามที่อยู่ในใบสมัครไป แต่ก็มีคำถามอื่นๆ ที่กรรมการถามเพิ่มด้วยเหมือนกัน ซึ่งหลักๆ น่าจะเกี่ยวข้องกับความมุ่งมั่นตั้งใจของการไปเรียนต่อเพื่อกลับมาพัฒนาประเทศค่ะ แต่โดยรวมแล้วบรรยากาศการสัมภาษณ์ค่อนข้างเป็นกันเองกว่าที่คิดไว้ค่ะ

 

ThaiWAHClub : รู้สึกยังไงบ้างที่เป็นคนไทยเพียงไม่กี่คนที่ได้รับทุน Australia Awards

ปันคิดว่าความรู้สึกน่าจะเหมือนกับทุกๆ คนที่ได้รับโอกาส ไม่ว่าจะเป็นทุนของประเทศไหนก็ตามค่ะ จริงๆ ทุน Australia Awards เป็นทุนที่ดีมากๆ ให้โอกาสกับทุกเพศ ทุกวัย และเปิดโอกาสให้กับหลายๆ ประเทศทั่วโลก บางประเทศได้รับทุนกว่า 50 คนในแต่ละปี ก็อยากให้ประเทศไทยได้รับโอกาสนี้ต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

 

ThaiWAHClub : คิดว่าอะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณปันได้รับเลือกให้รับทุนนี้ค่ะ 

คิดว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการมีเวลาเตรียมตัวค่ะ โดยเฉพาะในขั้นตอนการส่งใบสมัคร

 

ThaiWAHClub : อยากให้อธิบายสักเล็กน้อยค่ะว่า Master of Entrepreneurship ที่เรียนเกี่ยวกับอะไร เรียนยากไหมคะ

Master of Entrepreneurship จะเรียนเกี่ยวกับการเริ่มต้นทำธุรกิจค่ะ เริ่มตั้งแต่การค้นหาไอเดีย การทดสอบไอเดีย รวมไปถึงพื้นฐานทางด้านธุรกิจอื่นๆ ด้วย แต่หลักสูตรนี้จะเน้นการปฏิบัติมากๆ คือเรียนไป ทำโปรเจ็คท์ไป ดังนั้นความรู้และทักษะที่ได้สามารถนำไปใช้ประกอบธุรกิจได้จริงค่ะ

ส่วนเรียนยากมั้ย หลักสูตรนี้ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานหรือความรู้ด้านธุรกิจมาก่อนก็สามารถเรียนได้ค่ะ แต่ถ้าเคยทำธุรกิจมาก่อนหรือมีไอเดียก็จะสามารถนำมาต่อยอดได้เลย ส่วนตัวคิดว่าถ้าชอบทางด้านนี้และต้องการเริ่มต้นธุรกิจของตนเองจริงๆ ชอบเรียนรู้ด้วยการลงมือทำมากกว่า น่าจะเหมาะกับหลักสูตรนี้ค่ะ

 

ThaiWAHClub : หลังจากทำงาน Recruiter กับ NGO มา ทำไมถึงเลือกมาเรียนสาขานี้เหรอคะ

หลังจากทำงานมูลนิธิด้านการศึกษาก็พบว่ามีหลายๆ มูลนิธิที่มีความท้าทายเรื่องความมั่นคง ความต่อเนื่องทางการเงิน และการที่เข้ามาอยู่ในแวดวงนี้ก็ทำให้ได้รู้จักกับ Social Enterprise หรือธุรกิจเพื่อสังคม ซึ่งเป็นโมเดลทางธุรกิจที่ทำให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างผลประโยชน์ให้กับสังคมได้ หรือทำให้องค์กรที่ทำงานเพื่อสังคมมีอิสระทางการเงินมากขึ้นค่ะ เลยสนใจเรียนต่อด้านนี้เพื่อกลับไปแบ่งปันความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ รวมถึงถ้ามีโอกาสก็อยากจะทำธุรกิจเพื่อสังคมด้วยค่ะ

 

ThaiWAHClub : คุณปันเรียนที่ The University of Melbourne ถือเป็นมหาวิทยาลัย Group of Eight ระดับท็อปๆ ของประเทศด้วย ทำไมเราถึงเลือกมาเรียนที่นี่ แล้วสมัครเข้ายากไหมคะ

เหตุผลที่เลือกมาเรียนที่นี่มีหลายอย่างด้วยกันค่ะ อย่างแรกเป็นเพราะหลักสูตรด้าน Entrepreneurship ของที่นี่ มีจุดเด่นที่น่าสนใจเรื่องการลงมือปฏิบัติ รวมถึงมีเครือข่าย Start-up และผู้ประกอบการในรัฐวิคตอเรียและเมืองเมลเบิร์นที่เข้ามาแชร์ประสบการณ์ให้กับนักเรียนฟัง นอกจากนี้ยังชอบบรรยากาศของมหาวิทยาลัยและเมืองเมลเบิร์นด้วยค่ะ เลยตัดสินใจมาเรียนที่นี่

 

ThaiWAHClub : ในช่วงแรกที่มาถึงออสเตรเลียมีเจอปัญหาหรือุปสรรคอะไรบ้างไหมคะ

อุปสรรคหลักๆ ในช่วงแรกน่าจะเป็นเรื่องการหาที่พักค่ะ เนื่องจากเมืองเมลเบิร์นมีนักเรียนต่างชาติมาเรียนค่อนข้างเยอะ การแข่งขันในการหาที่พักเลยสูงตาม แนะนำว่าให้เผื่อเวลาล่วงหน้าก่อนเปิดเรียนอย่างน้อย 2 อาทิตย์ค่ะ

นอกจากนี้ก็มีเรื่องสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว ต้องเช็คพยากรณ์อากาศทุกเช้าก่อนออกจากบ้าน และเรื่องสำเนียงของชาวออสเตรเลียที่ท้าทายสำหรับปันค่ะ

 

ThaiWAHClub : นอกจากปัญหาที่พบเจอแล้วช่วยบอกข้อดีหน่อยค่ะ มีอะไรในออสเตรเลียที่รู้สึกชอบและหาในไทยไม่ได้บ้างมั้ยคะ

อย่างแรกเลยคงเป็นเรื่องคุณภาพการศึกษาที่มีแนวทางการสอนแตกต่างไปจากบ้านเรา นอกจากนี้ยังทำให้มีโอกาสได้พบปะเพื่อนๆ จากหลากหลายประเทศทั่วโลก เพราะเมลเบิร์นเป็นเมืองที่มีความหลากหลายอยู่สูง สามารถหาร้านอาหารชาติต่างๆ ได้ง่าย

นอกจากนี้ยังประทับใจระบบคมนาคมที่สะดวก มีทั้งแทรม รถไฟ และรถบัส มีต้นไม้เยอะ มีพื้นที่สาธารณะเยอะ เช่น สวน พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด แกลอรี่แสดงงานศิลปะค่ะ

 

ThaiWAHClub : หลังจากนี้มีแพลนจะทำอะไร หรือสนใจกิจกรรมไหนในออสเตรเลียเป็นพิเศษรึป่าวคะ

ตอนนี้ก็มีแพลนอยากฝึกงานกับธุรกิจเพื่อสังคมในเมลเบิร์นช่วงปิดเทอมฤดูหนาวค่ะ และก็มีแพลนท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอมด้วยเหมือนกันค่ะ

 

ThaiWAHClub : อยากฝากบอกอะไรถึงคนที่อยากสมัครทุน Australia Awards หรือทุนอื่นๆ ในอนาคตบ้างคะ

ก็อยากฝากเรื่องการเตรียมตัวค่ะว่ามีส่วนสำคัญจริงๆ ทั้งการตอบคำถาม การหาข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตร/สาขาที่อยากเรียน และการทำความเข้าใจตนเอง เป้าหมาย จุดแข็ง จุดที่ต้องพัฒนาปรับปรุงของตัวเองก่อนส่งใบสมัครค่ะ และฝากเป็นกำลังใจให้ทุกคนด้วยค่ะ 🙂

 

ติดตามบทความสัมภาษณ์ประสบการณ์การใช้ชีวิตในออสเตรเลียอื่นๆ ได้ที่ www.thaiwahclub.com หรือทางเฟซบุ๊คเพจ ThaiWAHClub 

หากใครมีประสบการณ์ไป WAH ไปเรียน หรือไปทำงานที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ สามารถเข้ามาแชร์ประสบการณ์กันได้ โดยติดต่อมาที่ Inbox ของเฟซบุ๊คเพจ ThaiWAHClub และทาง LINE@ : @beyondstudy