Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

ไขข้อข้องใจกับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประกันสุขภาพวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย (OSHC)

ไขข้อข้องใจกับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประกันสุขภาพวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย (OSHC)

     รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประกันสุขภาพวีซ่านักเรียนออสเตรเลียจากเว็บไซต์ Bupa สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจสมัครประกัน

     สิ่งหนึ่งที่น้องๆ ทุกคนจะต้องรู้ก่อนเดินทางไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียด้วยวีซ่านักเรียนคือ ผู้ถือวีซ่านักเรียนทุกคนจะ ต้อง สมัครประกันสุขภาพด้วย ซึ่งประกันสุขภาพนักเรียนหรือ Overseas Student

     Health Cover (OSHC) ก็มีหลายยี่ห้อให้เลือกสมัคร และ Beyond Study เองก็มีบริการในส่วนนี้เช่นกัน

     ถ้าต้องการสมัครประกันสุขภาพหรืออยากได้คำปรึกษาก่อนก็สามารถติดต่อเข้ามาได้เลย แต่ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับประกันตัวนี้ให้มากขึ้นก่อน ด้วยคำถามที่พบบ่อยรวบรวมโดยเว็บไซต์ Bupa

 

 • ประกันจะเริ่มคุ้มครองเมื่อไหร่?

     เงื่อนไขของวีซ่านักเรียนคือจะต้องสมัครประกัน OSHC ร่วมด้วย ซึ่งประกันจะเริ่มคุ้มครองตั้งแต่วันแรกที่นักเรียนก้าวเท้าเข้าออสเตรเลีย ดังนั้นก่อนสมัครประกันจะต้องระบุวันที่เดินทางมาถึงออสเตรเลียก่อน แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนวันเดินทางก็สามารถติดต่อกับบริษัทประกันที่สมัครไว้ หรือแจ้งกับทาง Beyond Study ได้

 

 • จะต้องระบุวันเริ่มต้นและวันสิ้นสุดความคุ้มครองของประกันอย่างไร?

     วันเริ่มต้นความคุ้มครองควรจะเป็นวันเดียวกับวันที่เดินทางมาถึงออสเตรเลีย แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าคอร์สที่สมัครไว้จะเริ่มเรียนเมื่อไหร่ ให้แจ้งวันเดินทางถึงก่อนวันเริ่มเรียนไม่เกิน 28 วัน

     ในกรณีที่มีการเปลี่ยนคอร์สเรียนหรือเปลี่ยนบริษัทประกันเป็นรายอื่น ให้แจ้งวันเริ่มคุ้มครองหลังจากวันที่ประกัน OSHC ที่สมัครไว้ก่อนหน้าหมดอายุ ซึ่งจะต้องแจ้งทันทีเพราะเงื่อนไขของวีซ่านักเรียนจะต้องมีประกันคุ้มครองตลอดระยะเวลาที่อยู่ในออสเตรเลีย

     เนื่องจากประกันจะต้องครอบคลุมตลอดระยะเวลาที่ถือวีซ่านักเรียนอยู่ในออสเตรเลีย เพราะฉะนั้นจะต้องบวกระยะเวลาที่ประกันคุ้มครองเพิ่มจากวันจบคอร์สด้วย สามารถดูระยะเวลาของประกันที่สมัครได้ตามตารางด้านล่างนี้

OSHC FAQ


ยกตัวอย่างถ้าเริ่มเรียนตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2021 ถึง 1 กันยายน 2021 (ระยะเวลาไม่เกิน 10 เดือน) จะต้องเพิ่มความคุ้มครองจากวันจบคอร์สเรียนไปอีก 1 เดือน ดังนั้นตามนโยบายของประกัน OSHC จะคุ้มครองตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2021 ไปจนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2021

 

 • จะทำอย่างไรหากมีอาการป่วยแต่ยังไม่ได้บัตรสมาชิกประกัน (membership card)?

     หากต้องการเข้ารับการรักษาในออสเตรเลียแต่ยังไม่ได้รับบัตรประกัน นักเรียนจะต้องสำรองค่าใช้จ่ายไปก่อนจากนั้นให้นำใบเสร็จมาเบิกค่าใช้จ่าย ซึ่งนักเรียนจะได้รับเงินตามสิทธิ์ที่นักเรียนควรได้ตามความคุ้มครอง

 

 • ต้องชำระเบี้ยประกันเมื่อใด?

     เนื่องจากนักเรียนต่างชาติจำเป็นต้องมีประกัน OSHC ครอบคลุมตลอดระยะเวลาที่ถือวีซ่านักเรียน ดังนั้นนักเรียนจะต้องซื้อประกันล่วงหน้าเพื่อให้ครอบคลุมระยะเวลาทั้งหมดที่นักเรียนอยู่ในออสเตรเลีย

 

 • จะทำอย่างไรหากประกัน OSHC หมดอายุ?

     หากประกัน OSHC หมดอายุจะทำให้นักเรียนไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้ในกรณีที่เจ็บป่วย อีกทั้งยังถือเป็นการละเมิดเงื่อนไขวีซ่านักเรียนและอาจมีผลการต่ออายุวีซ่าด้วย ดังนั้นนักเรียนจะต้องชำระเบี้ยประกันเพิ่มเพื่อต่ออายุของประกันก่อนประกันเดิมหมดอายุ

 

 • สามารถขอทำเรื่องเปลี่ยนบริษัทประกันได้ไหม?

     นักเรียนสามารถขอทำเรื่องเปลี่ยนบริษัทที่ให้บริการประกัน OSHC ได้ตราบใดที่ระยะเวลาความคุ้มครองยังไม่หมดอายุ โดยจะต้องแจ้งกับบริษัทประกันที่ใหม่ก่อนประกันเดิมของคุณจะหมดอายุ

เมื่อแจ้งกับบริษัทประกันที่ใหม่แล้วจะต้องแสดงหลักฐานการทำประกัน OSHC ฉบับเดิม จากนั้นบริษัทประกันที่ใหม่จะรับเรื่องต่ออายุประกันให้

 

 • ประกัน OSHC ครอบคลุมระยะเวลาที่อยู่นอกออสเตรเลียด้วยไหม?

     ประกัน OSHC ครอบคลุมการเข้ารับการรักษาเฉพาะเมื่อนักเรียนอยู่ในออสเตรเลียเท่านั้น

 

 • ในกรณีที่มีพี่หรือน้องที่ต้องการเดินทางมาออสเตรเลียพร้อมกับนักเรียน

     สมาชิกครอบครัวคนอื่นจะไม่สามารถรับความคุ้มครองจากประกัน OSHC ได้ ถ้าพี่หรือน้องที่เดินทางมาด้วยถือวีซ่านักเรียน ก็จะต้องสมัครประกัน OSHC ด้วยเช่นกัน 

     แต่ถ้ามาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวหรือวีซ่าทำงานจะต้องสมัครประกันประเภท Overseas Visitor Cover แทน ซึ่งให้ความคุ้มครองการรักษาเช่นเดียวกับประกัน OSHC

 

 • ความคุ้มครองของประกัน OSHC ครอบคลุมการทำทันตกรรม, การรักษาแบบไคโรแพรคติก หรือการทำกายภาพบำบัดด้วยหรือไม่?

     ความคุ้มครองของประกัน OSHC จะไม่ครอบคลุมการรักษาฟันหรือบริการเสริมอื่นๆ เช่น การทำกายภาพบำบัด, การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคเท้า, การตรวจสายตา หรือการรักษาแบบไคโรแพรคติก เป็นต้น

     สามารถสอบถามความคุ้มครองและแพ็คเกจประกันเพิ่มเติมกับทาง Beyond Study

 

 • การแจ้งที่อยู่สำหรับสมัครประกัน

     ผู้สมัครประกันจะต้องแจ้งที่อยู่ในออสเตรเลียเพื่อที่บริษัทประกันจะสามารถส่งบัตรสมาชิกประกันให้กับนักเรียนได้

 

ประกันสุขภาพ OSHC ถือว่าสำคัญมากๆ สำหรับการเรียนต่อออสเตรเลีย เรียกได้ว่าจำเป็นต้องมีเลยก็ได้ ถ้าต้องการสมัครประกันหรือขอคำปรึกษาเพิ่มเติมสามารถติดต่อทีม Beyond Study ได้ทาง

 • Bangkok Office 

– LINE ID : @beyondstudy 

– เบอร์โทร : 086-011-2378 และ 02-019-0884 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 08.30-16.30)

 • Melbourne Office 

– LINE ID : beyond.melbourne

– เบอร์โทร : 03-8648-6594 และ 04-6699-2864 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 10.00-18.00)

 • Sydney Office 

– LINE ID : sydney.beyond

– เบอร์โทร : 02-8034-0098 และ 04-3599-6492 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 10.00-18.00)