Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

แชร์ประสบการณ์เรียนต่อที่ Monash และทำงานด้าน Data Science & Engineering ในออสเตรเลีย

perth-data-science-monash-university

     แชร์ประสบการณ์การเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Monash University สาขา Data Science ก่อนจะจบมาและได้งานทำด้าน Data Science & Engineering ในออสเตรเลีย

     คุณเพิร์ธ วรธนะ งามตระกูลชล อดีต Web Developer ในไทยได้เดินทางไปศึกษาต่อยังเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยคุณเพิร์ธเลือกที่จะเรียนมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Monash University และได้งานทำหลังเรียนในเมืองเมลเบิร์นเช่นกัน

     อยากรู้ว่าประสบการณ์การใช้ชีวิต การเรียนต่อ และการงานทำในออสเตรเลียของคุณเพิร์ธเป็นอย่างไร สามารถอ่านต่อที่บทสัมภาษณ์ด้านล่างได้เลยค่ะ

 

     Thaiwahclub : สวัสดีค่ะคุณเพิร์ธ ช่วยแนะนำตัวกันก่อนนะคะ

     สวัสดีครับ ผมเพิร์ธ วรธนะ งามตระกูลชล นะครับ ตอนนี้กำลังทำงานเป็น Consultant ด้าน Data Science & Engineering ที่เมืองเมลเบิร์นครับผม

     ตอนนี้มีการนำความรู้ที่ได้ระหว่างทำงานมาแชร์ให้กับคนไทยครับ มีลงใน Facebook Page ชื่อ Data Science ชิลชิล กับ เว็บไซต์ DataTH ครับผม (ขออนุญาตฝากร้านนะฮะ ฮ่าๆ อยากให้คนไทยรู้จักด้านนี้มากขึ้น)

 

     Thaiwahclub : ก่อนหน้านี้คุณเพิร์ธเคยทำงานหรือเรียนอะไรที่ไทยมาก่อนบ้างคะ

     ตอนอยู่ที่ไทย ผมเรียนจบคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่จุฬาฯ ครับ และได้ทำงานเป็น Web Developer ที่กรุงเทพฯมาเกือบ 3 ปีครับ

 

     Thaiwahclub : ทำไมคุณเพิร์ธถึงสนใจมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียเหรอคะ

     จริง ๆ เริ่มมาจากว่าสนใจอยากศึกษาต่อด้าน Data เพราะได้ไปฟังรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัยซึ่งเป็น Data Scientist ในบริษัทระดับโลก กลับมาพูดที่คณะครับ เผื่อใครสนใจ ผมเคยเขียนเล่าเรื่องนี้ไว้ใน บล็อคของ DataTH ด้วยครับผม ในนั้นมีวีดิโองานที่ผมได้ไปฟังแล้วทำให้เกิดความสนใจในสายงานนี้ด้วยครับ

     หลังจากนั้นก็ลองดูว่ามีประเทศไหนที่น่าไปเรียนต่อ และไม่ทำร้ายกระเป๋าตังค์มากนัก ซึ่งตอนแรกดูไว้ที่อังกฤษ เพราะเรียนปีเดียว ค่าใช้จ่ายน่าจะไม่สูง แต่ก็ติดปัญหาว่าช่วงนั้นอังกฤษไม่มีนโยบายให้วีซ่าทำงานต่อกับนักเรียนต่างชาติครับ

     ตอนนั้นสอบ IELTS ไปแล้ว เพราะเอาไปใช้ยื่นที่บางมหาวิทยาลัยในอังกฤษแล้ว เลยมาจบที่ออสเตรเลียเพราะใช้ IELTS ยื่นได้เหมือนกัน ไม่ต้องสอบใหม่ และมีวีซ่าให้เรียนปริญญาจบแล้วทำงานต่อได้อีก 2 ปีด้วยครับ  (อ่านเพิ่มเติมได้ทาง : ทำความรู้จักกับ Post-Study Visa วีซ่าหลังเรียนจบที่ออสเตรเลีย)

 

     Thaiwahclub : แล้ว Monash University มีความแตกต่างกับมหาวิทยาลัยอื่นยังไง ทำไมคุณเพิร์ธถึงเลือกที่นี่เหรอคะ

     ตอนนั้นผมติดต่อ Agency ที่ดูแลด้านเรียนต่อ เขามีตัวเลือกมาให้ 4-5 มหาวิทยาลัยครับ ซึ่งก็เป็นมหาวิทยาลัยใน Sydney กับ Melbourne พอดีรู้จักเพื่อนที่มาเรียนต่อที่เมลเบิร์นพอดี เลยทักไปคุย ก็ได้ยินมาว่าชีวิตในเมลเบิร์นชิวกว่า ก็เลยเลือกเมลเบิร์นครับ

     พอลดตัวเลือกได้แล้ว ตอนนั้นก็มีหลายมหาวิทยาลัยที่เปิดคอร์สด้าน Data Science แต่พอดูจาก Ranking แล้วเลยเลือกมาที่ Monash เพราะคิดว่าคุณภาพการศึกษาน่าจะดีครับ

     แล้วก็สุดท้ายเลย คือ ออสเตรเลียใกล้ไทยกว่าอเมริกาหรืออังกฤษเยอะมากครับ แถมมีไฟลท์บินตรงจากเมลเบิร์น – กรุงเทพฯ ที่ราคาไม่แพงของสายการบิน JetStar ด้วยครับ

     Thaiwahclub : หลังจากที่ได้เข้ามาเรียนแล้ว สังคมการเรียนของที่นี่เป็นยังไงบ้าง มีความแตกต่างกับที่ไทยบ้างไหมคะ

     สังคมการเรียนที่นี่จะมี Culture ที่หลากหลายครับ เพราะมีคนจากหลายประเทศมาเรียน ซึ่งจำได้เลยว่าช่วงปฐมนิเทศเค้ามีการพูดถึงเรื่อง Diversity เลย แปลว่าคนที่นี่ก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องที่สำคัญครับ

     อีกเรื่องที่ค่อนข้างแตกต่างจากที่ไทย คือ การเรียนของที่นี่จะมีการโต้ตอบกับผู้เรียนพอสมควรครับ อาจารย์ถามคำถามบ้าง หรือคนเรียนถามคำถามบ้าง ซึ่งถ้าเป็นที่ไทยก็จะเป็นอาจารย์ที่ให้ความรู้มากกว่า แต่คนเรียนจะไม่ค่อยยกมือถาม

 

     Thaiwahclub : อะไรที่ถือเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียและอยากให้คนที่มาเรียนต่อออสเตรเลียเตรียมตัวกันบ้างคะ

     อุปสรรคสำคัญ คือ เงินครับ ฮ่าๆๆ ค่าใช้จ่ายที่นี่ค่อนข้างสูงครับ นอกจากค่าเรียนที่ขึ้น 3-4% ทุกปีแล้ว ก็ยังมีค่าเช่าบ้าน และค่าอาหาร

     อยากแนะนำให้หัดทำอาหารไว้ก่อนมาเลยครับ เพราะตอนอยู่ไทยผมทำอาหารไม่ค่อยเป็น พอมาที่นี่เดือนแรก ๆ ลำบากพอสมควร จะกินข้าวข้างนอกก็แพง จะทำเองก็ไม่รู้ทำยังไงครับ หลังจากนั้นเลยต้องเริ่มหัดทำอาหาร ที่เมลเบิร์นถ้ากินข้าวข้างนอกตกมื้อละ AU$10 – AU$15 ส่วนถ้าทำเองกินง่าย ๆ อย่างมากก็ AU$3 – AU$5 ต่อมื้อครับ

     อีกเรื่องที่อยากให้เตรียมตัวกันมามาก ๆ คือเรื่องของภาษาอังกฤษหลากหลายสำเนียงครับ เพราะอยู่ที่นี่เจอทั้งสำเนียงจีน อินเดีย อังกฤษ ออสซี่ ครับ เราต้องปรับตัวเยอะ และช่วงแรก ๆ อาจจะยังฟังไม่ค่อยออก แนะนำให้ลองหาวีดิโอจาก YouTube ลองดูก่อนก็ได้ครับว่าเขาพูดภาษาอังกฤษแตกต่างกันยังไง

 

     Thaiwahclub : หลังจากเรียนจบแล้วคุณเพิร์ธก็ได้งานทำที่ Melbourne เลย ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยค่ะว่าทำงานอะไรและทำที่ไหนคะ

     ตอนหางาน คือ เริ่มหางานตั้งแต่เทอมสุดท้ายครับ เพราะที่นี่ต้องใช้เวลาหางานหลายเดือนเลย สุดท้ายได้งานที่บริษัทชื่อ Servian ซึ่งตอนนี้เป็นบริษัท Consult โฟกัสด้าน Data & Cloud ที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียครับ

     ตำแหน่งของผม คือ ทำงานเป็น Consultant ที่จะเข้าไปพัฒนาระบบด้าน Data ให้ลูกค้าครับ มีตั้งแต่โปรเจคสร้าง Infrastructure (Cloud, Platform, Pipeline, Data Lake etc.) ไปจนถึงโปรเจคด้าน Data Science เช่น การสร้าง Deep Learning Model และการวิเคราะห์ข้อมูลครับ

     สำหรับคนที่สนใจงานสายนี้ เมื่อไม่กี่เดือนก่อนผมเพิ่งเขียนบล็อคเรื่อง สรุปการทำงานเป็น Data Science & Engineer ใน 1 ปีที่ผ่านมา ลองไปอ่านกันดูได้นะครับ

 

     Thaiwahclub : คุณเพิร์ธมีวิธีการหางานทำในออสเตรเลียยังไงบ้างเหรอคะ

     มีทั้งหาแบบออนไลน์และแบบออฟไลน์ครับ

     ถ้าแบบออนไลน์ ก็มีเว็บไซต์ Seek.com.au กับ LinkedIn ครับ แต่สมัครงานทางนี้ก็อาจจะโอกาสได้น้อยหน่อย เพราะต้องรอ HR มาคัดเลือกครับ

     ถ้าแบบออฟไลน์ สมัครงานผ่านเพื่อนเป็นทางเลือกที่ดีมากครับ เช่น ให้เพื่อน Refer เราเข้าไปที่บริษัท จะมีโอกาสได้ผ่านรอบ HR เข้าไปรอบสัมภาษณ์ได้สูงกว่าครับ ซึ่งผมเรียนสาขาด้าน Data อยู่แล้ว เลยมีเพื่อนที่ทำงานด้านนี้ครับ บางคนเรียนมาด้วยกันแต่ได้งานก่อน บางคนเป็นรุ่นพี่ที่เรียนจบก่อนเราแล้วมีงานทำแล้วครับ

     สำหรับใครที่ไม่มีเพื่อนทำด้านนี้ก็ไม่เป็นไรครับ สามารถไปเข้าร่วมงาน Meetup ได้ หาได้จากเว็บไซต์ Meetup.com เลยครับ อยู่ที่นี่มีให้ไปแทบทุกวัน บางทีคนจัดงานเขาจะให้คนเข้าร่วมงานมาประกาศหางานครับ ผมเคยได้ไปสัมภาษณ์งานจากคนที่มาประกาศงานใน Meetup เหมือนกัน

     Thaiwahclub : นอกจากการเรียนและทำงานแล้ว คุณเพิร์ธมีกิจกรรมอื่นๆที่ได้ทำในออสเตรเลียบ้างไหมคะ

     ที่บริษัทที่ทำอยู่จะมีกิจกรรม L&D (Learning and Development) หลังเลิกงานที่เราไปเข้าร่วมได้ครับ และมีกิจกรรมสนุก ๆ แบบ Mario Kart Night, Friday Drink, Family Day, Company Meeting ซึ่งผมก็เข้าไปร่วมงานบ่อยครับ เพราะมีเครื่องดื่ม มีอาหารฟรีหมด

     นอกจากนี้ก็สร้าง Community ด้าน Tech ในไทยครับ ตอนอยู่ไทยผมช่วยอยู่หลายที่ แต่พอมาอยู่ที่นี่ ด้วยความที่ต้องโฟกัสที่การเรียน (เพราะค่าเทอมแพง) เลยเหลือด้านที่โฟกัสหลัก ๆ คือ

  • WordPress Community – ก่อนมาอยู่ที่นี่ผมจัดงาน WordPress meetup อยู่เดือนละครั้งครับ พอมาที่นี่ก็เลยช่วยงานที่เป็นงานประจำปีแทน ชื่อว่า WordCamp Bangkok ซึ่งเป็นงานรวมคนใช้ WordPress ทั่วไทย ผู้ร่วมงานมีทั้งคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ โปรแกรมเมอร์ ดีไซเนอร์ มาเก็ตเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมายครับ ส่วนในปี 2020 เรามีจัดงานระดับภูมิภาค ชื่อ WordCamp Asia 2020 ที่ ICONSIAM ด้วยครับ มี Speaker มาจากทั่วโลกเลย ตอนนี้บัตรใกล้หมดแล้วด้วย (พอบทความนี้ออกอาจจะหมดไปแล้ว) ใครชอบด้าน Tech อยากชวนมาร่วมงานกันนะครับ สนุกแน่นอน
  • Data Science – ด้วยความที่อยากเผยแพร่ความรู้ด้าน Data Science ให้กับคนไทย ก็เลยทำเพจ Data Science ชิลชิล ตั้งแต่ตอนมาเริ่มเรียนใหม่ ๆ เลยครับ ตอนนี้ก็อัพเดทข้อมูลใหม่ ๆ ด้าน Data ให้สมาชิกเพจอยู่เรื่อย ๆ ครับ นอกจากนั้นก็มีกลับไทยไปจัด Training และ Meeting ตามแต่เวลาจะมีครับ (แต่ไม่ค่อยมี ฮ่าๆๆ)

 

     Thaiwahclub : หลังจากนี้มีแพลนจะทำอะไรต่อบ้างไหมคะ

     โฟกัสหลัก ๆ ช่วงนี้ คือ ขอวีซ่า PR ให้ได้ครับ วีซ่าจะหมดแล้วปีหน้า แล้วก็ผลักดันด้าน Data Science ทั้งในไทยและต่างประเทศครับผม ส่วนจะออกมาเป็นลักษณะไหน ติดตามกันได้เร็ว ๆ นี้ครับ

 

     Thaiwahclub : ช่วยฝากถึงคนที่อยากมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียหรือคนที่ถือวีซ่า Work and Holiday และกำลังหางานทำในออสเตรเลียสักหน่อยค่ะ

     สำหรับใครที่อยากมา เมลเบิร์นเป็นเมืองที่น่าอยู่มากครับ เป็นเมืองที่ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป มีที่ช้อปปิ้ง มีชานมไข่มุก มีสวนเขียว ๆ ในเมืองเยอะมาก ลองมาเที่ยวสั้น ๆ ดูก่อนก็ได้ครับ แล้วคุณจะหลงรักเมืองนี้

     ส่วนใครที่กำลังหางานทำก็ขอให้สู้ต่อไปครับ การหางานที่นี่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากถ้าเราตั้งใจจริงครับ ถ้าใครมาเรียน ระหว่างเรียนก็เก็บประสบการณ์ไว้ก่อนเลยครับ ทำงานฟรีก็ได้ ใครอยู่มหาวิทยาลัยก็ลองไปติดต่อขอทำกับแล็บก็ได้ เพราะบริษัทที่นี่เค้าดูประสบการณ์ในออสเตรเลียเป็นหลักเลยครับ

     สุดท้ายนี้ขอฝาก Podcast ที่เคยคุยกับคุณแม็ก ที่เคยเป็น Software Engineer คนไทยที่ Motorola Australia เรื่องหางานเลยครับ น่าจะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คนเลยครับ

     หากใครสนใจจะไปศึกษาต่อที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เหมือนคุณเพิร์ธ สามารถขอคำปรึกษากับทีม Beyond Study ได้ตามช่องทางต่อไปนี้เลยครับ

  • LINE ID : @beyondstudy 
  • เบอร์โทร Bangkok Office : 086-011-2378 และ 02-019-0884 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 09.00-18.00)
  • เบอร์โทร Melbourne Office : 03-8648-6594 และ 04-6699-2864 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 10.00-18.00)
  • เบอร์โทร Sydney Office : 02-8034-0098 และ 04-3599-6492 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 10.00-18.00)