Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

Swinburne University เปิดให้สมัครเรียนปริญญาตรีได้โดยไม่ต้องใช้คะแนน ATAR

No ATAR required: Swinburne dumps ranking system for dozens of degrees

     Swinburne University of Technology ปรับรูปแบบการรับเข้าเรียนของคอร์สปริญญาตรีหลายคณะ สำหรับปีการศึกษา 1/2021 เพื่อให้นักเรียนสามารถสมัครเรียนได้โดยไม่ต้องยื่นคะแนน ATAR 

     หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 องค์กรต่างๆ รวมถึงมหาวิทยาลัยหลายแห่งต่างก็ต้องปรับตัว ไม่เว้นแม้ Swinburne University of Technology มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในรัฐ Victoria ประเทศออสเตรเลีย ได้ปรับรูปแบบการรับเข้าเรียนสำหรับหลักสูตรปริญญาตรีในปีนี้

     นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่ Swinburne ได้อนุญาตให้นักเรียน grade 12 (เทียบเท่าชั้นมัธยม 6) สามารถสมัครเรียนต่อปริญญาตรีได้โดยไม่ต้องยื่นคะแนน ATAR ด้วยโปรแกรม “2021 Early Entry Program” จากทางมหาวิทยาลัย

 

รู้จักกับ ATAR กันก่อน

     ATAR หรือ Australian Tertiary Admission Rank เป็นการสอบวัดระดับของออสเตรเลีย โดยแบ่งตัวเลขตั้งแต่ 0.00 ไปจนถึง 99.95 คะแนนที่ได้จะบอกว่าเราสอบได้เป็นอันดับที่เท่าไหร่ของกลุ่มคนในวัยเดียวกัน

     ยกตัวอย่าง สมมติว่าเราได้คะแนน ATAR 80.00 ไม่ได้หมายความว่าเราสอบได้ 80 เต็ม 100 คะแนนจากนักเรียน grade 12 ทั้งหมด แต่หมายถึงคะแนนที่เราสอบได้อยู่ในระดับท็อป 20% จากจำนวนคนทั้งหมดในกลุ่มอายุเดียวกัน

     ซึ่งมหาวิทยาลัยมักจะใช้คะแนน ATAR ในการคัดเลือกนักเรียนที่จะสมัครเข้าศึกษาต่อ ถ้าให้เทียบกันจะคล้ายกับนักเรียนไทยที่ต้องใช้คะแนน GAT/PAT ในการยื่นสมัครเรียน บางมหาวิทยาลัยก็จะกำหนดเลยว่ารับเฉพาะนักเรียนที่มีคะแนน ATAR 85 ขึ้นไป ซึ่งก็แล้วแต่มหาวิทยาลัยหรือคณะนั้นๆ จะเป็นผู้กำหนด 

 

     Swinburne University เองก็เป็นมหาวิทยาลัยที่ใช้คะแนน ATAR ในการคัดเลือกนักเรียนมาเสมอ แต่เนื่องจากสถานการณ์ของ COVID-19 ในปีนี้ ทำให้ยอดนักเรียนต่างชาติที่เข้ามาศึกษาต่อลดลงเป็นอย่างมาก นั่นยังทำให้ส่งผลกระทบไปยังรายได้ของมหาวิทยาลัยที่ลดลงเช่นกัน

     ด้วยเหตุนี้มหาวิทยาลัยจึงต้องรับนักเรียนในประเทศหรือที่เรียกกันว่านักเรียน domestic เพิ่มมากขึ้น เพื่อเติมเต็มที่นั่งในมหาวิทยาลัยสำหรับการเปิดเรียนในภาคการศึกษาที่ 1/2021

     หลักสูตรปริญญาตรีที่เปิดให้สมัครเรียนโดยไม่ใช้คะแนน ATAR นั้นมีค่อนข้างหลายสาขา ครอบคลุมสาขาต่างๆ ที่เป็นที่นิยม ยกตัวอย่างเช่น Bachelor of Business, Bachelor of Accounting, Bachelor of Computer Science, Bachelor of Engineering และ Bachelor of Media and Communication เป็นต้น

     นักเรียนที่สนใจสมัครเรียนเพียงขอจดหมายแนะนำหรือ Letter of Recommendation จากทางโรงเรียนที่จบการศึกษามา เพื่อยืนยันว่ามีวุฒิในระดับ grade 12 และมีผลวัดระดับภาษาอังกฤษเป็นไปตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด 

     โดย Swinburne University จะเริ่มเปิดรับสมัครในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นระยะเวลา 4 เดือน ก่อนกำหนดการการสอบ ATAR จะออก

     นอกจากนี้ข้อมูลสถิติจาก Australian Bureau of Statistics ที่ออกมายังเผยว่ามีชาวต่างชาติที่ได้รับวีซ่านักเรียนในเดือนเมษายนปีนี้เพียง 10 คน ในขณะที่เทียบกับปี 2019 แล้วมีผู้ที่ได้วีซ่านักเรียนในเดือนเมษายนมากถึง 13,180 คน 

     ค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายของนักเรียนต่างชาติคิดเป็น 30.8% ของรายได้ทั้งหมดที่ Swinbune ได้รับในปี 2018 นั่นคงเป็นอีกเหตุผลที่ว่าทำไมมหาวิทยาลัยจึงต้องมีการปรับรูปแบบในการรับเข้าเรียน

     ทางด้านคุณ Claire Field ที่ปรึกษาการศึกษาระดับ Higher Education ยังได้กล่าวเพิ่มว่ามีมหาวิทยาลัยอื่นๆ นอกเหนือจากในรัฐ Victoria อีกหลายแห่งที่ประกาศการรับสมัครเรียนโดยไม่ใช้ ATAR ในรูปแบบเดียวกันนี้เช่นกัน

     สำหรับผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายชื่อคอร์สเรียนของ Swinburne ที่ไม่ต้องใช้คะแนน ATAR ได้ที่ลิงก์ Eligible courses and VTAC codes หรือสอบถามเกี่ยวกับการสมัครเรียนที่ Swinburne University กับทีม Beyond Study ได้ทาง

  • Bangkok Office 

– LINE ID : @beyondstudy 

– เบอร์โทร : 086-011-2378 และ 02-019-0884 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 09.00-18.00)

  • Melbourne Office 

– LINE ID : beyond.melbourne

– เบอร์โทร : 03-8648-6594 และ 04-6699-2864 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 10.00-18.00)

  • Sydney Office 

– LINE ID : sydney.beyond

– เบอร์โทร : 02-8034-0098 และ 04-3599-6492 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 10.00-18.00)

 

Source : The AGE / Swinburne University