Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

คุณฝ้าย Bachelor of Nursing จาก Deakin University พยาบาลไทยสู่การเป็นพยาบาลที่ออสเตรเลีย

คุณฝ้าย กับประสบการณ์การเป็นพยาบาลทั้งที่ไทยและออสเตรเลีย

คุณฝ้าย พยาบาลสาวที่ทำงานในไทย ก่อนจะบินลัดฟ้าไปเรียนต่อปริญญาตรีด้านพยาบาล Bachelor of Nursing , Deakin University ที่ Melbourne ในออสเตรเลีย จะมาเล่าประสบการณ์ให้เราเห็นชัดๆ ถึงความแตกต่างระหว่างการทำงานด้านพยาบาลในไทย และออสเตรเลีย

 

Bachelor of Nursing , Deakin University
คุณฝ้าย จากพยาบาลที่ไทยสู่การเป็นพยาบาลที่ออสเตรเลีย

 

ตอนที่ฝ้ายเป็นพยาบาลที่ไทย ปัญหาที่เจอคือคุณภาพชีวิตไม่ค่อยมีเท่าที่ควร บางวันทำงานต่อเวร 16 ชั่วโมง ระบบต่างๆในโรงพยาบาลค่อนข้างซับซ้อน ไม่เสถียร ยากต่อการปรับตัวสำหรับฝ้าย และดูแลคนไข้จนล้นมือ ซึ่งฝ้ายคิดว่านั่นเป็นการทำงานที่เน้นปริมาณแต่ไม่เน้นคุณภาพ

นอกจากนี้พยาบาลที่ไทยบางครั้งต้องทำงานเกินหน้าที่ ซึ่งบางครั้งงานที่ต้องดูแลคนไข้ก็ล้นมืออยู่แล้ว สำหรับที่ออสเตรเลีย พยาบาล 1 คนดูแลคนไข้สูงสุดแค่ 4 คน (คนไข้อาการไม่หนัก) ทำงาน 8 ชั่วโมงต่อเวร (ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล) ไม่ได้ทำงานต่อเวรยาวเหมือนที่ไทย

ฝ้ายทำงานเป็นพยาบาลที่ไทยมา 3 ปีก่อนตัดสินใจมาเรียนต่อปริญญาตรีด้านพยาบาลอีกใบที่ Deakin University ที่ Melbourne รู้สึกชอบงานนี้เพราะได้ช่วยเหลือผู้อื่น แล้วก็ยังนำความรู้มาดูแลคนในครอบครัวเราได้อีก เป็นงานที่ได้ฝึกคิด วิเคราะห์ วางแผนตลอดเวลาเกี่ยวกับการดูแลคนไข้

ฝ้ายตัดสินใจมาเรียนต่อที่ Melbourne ด้านพยาบาลอีกใบเพราะเป็นคนชอบความท้าทาย ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และมีความฝันอยากทำงานในต่างประเทศในอาชีพที่ตัวเองรัก และได้มาเจอหลักสูตรที่เป็นด้านพยาบาลเลย ที่คนที่เป็นพยาบาลจากไทยมาอยู่แล้วแบบเรา สามารถเรียนจบได้ในปีเดียวที่ Deakin University หลังจบแล้วเราก็จะมีสิทธิ์ได้เป็นพยาบาลที่นี่สูงขึ้นมากๆ

ในส่วนของการเรียน ด้านเนื้อหาไม่รู้สึกว่าต่างกันเยอะมากจากที่ไทย แต่ที่เห็นได้ชัดเลยว่าต่างกันคือระบบการเรียนการสอนของที่ออสเตรเลีย ที่จะเน้นให้นักเรียนได้ฝึกวิเคราะห์และ discuss กันในห้องเรียน เสนอความคิดเห็น ถ้าเทียบกับการเรียนที่ไทยถือว่าเรียนไม่หนัก ที่นี่ฝ้ายเรียนสัปดาห์ละ 1-3 วัน
เทอมละ 3-4 วิชา และระบบเรียนส่วนมากก็มีระบบออนไลน์เข้ามาช่วยด้วย และ class ปฎิบัติก็ยังสำคัญอยู่เช่นกัน โดยเฉพาะกับอาชีพพยาบาล

เนื้อหาที่เรียนในทุกๆ สัปดาห์จะมีให้อยู่ในระบบออนไลน์ของมหาวิทยาลัย ส่วนตัวคิดว่าเป็นระบบการสอนที่ออกแบบมาเพื่อสอนผู้ใหญ่ คือต้องจัดการเวลาเรียนของเราเอง ต้องเตรียมเนื้อหาจากระบบออนไลน์ก่อนเข้าคลาสเรียนทุกครั้ง และอีกข้อที่ชอบคือนักเรียนมีจำนวนไม่เยอะในห้องเรียน ทุกคนมีส่วนร่วมในห้องเรียน

ในระหว่างเรียน ฝ้ายเองก็มีโอกาสได้ฝึกงานกับโรงพยาบาลใน Melbourne ด้วย ซึ่งทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างการทำงานของพยาบาลในโรงพยาบาลที่ไทย และโรงพยาบาลในออสเตรเลียได้มากขึ้นอีก ในวอร์ดธรรมดาที่ออสเตรเลีย พยาบาลจะดูแลคนไข้สูงสุดเป็นจำนวน 4 คน ซึ่งถ้าว่าไม่หนักมากหากเทียบกับที่เคยทำมาที่ไทย และมีการใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายในการดูแลคนไข้ ซึ่งก็ทำให้เราได้เรียนรู้อีกเยอะ

ส่วนตัวชอบระบบแบบในออสเตรเลีย เพราะมันเป็นการทำงานที่เน้นคุณภาพจริงๆ และในโรงพยาบาลมีเจ้าหน้าที่หลายคนบนวอร์ดคอยจัดการดูแลคนไข้และติดต่อประสานงานต่างๆ ซึ่งเป็นการแบ่งเบาภาระหน้าที่กัน บุคลากรที่นี่ไม่ก้าวก่ายหน้าที่กัน หน้าที่ใครหน้าที่มัน และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แต่ก็ยังคงช่วยเหลือซึ่งกันและกันภายใต้ขอบเขตงานของตัวเอง สภาพแวดล้อมการทำงานสบายๆ มีความเป็นกันเองระหว่างบุคลากร ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน

ใครที่อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้วอยากไปเรียนพยาบาลที่ออสเตรเลียบ้าง สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน Bachelor of Nursing ตามนี้ได้เลย คอร์สปริญญาตรีด้านพยาบาลของทาง Deakin University นี่เขาให้ผู้ที่มีวุฒิตรีด้านพยาบาลอยู่แล้ว มาเรียนจบได้ในปีเดียว (แต่ถ้าจบด้านอื่นมาเลยก็ 3 ปี) ซึ่งในด้านพยาบาลนี่ Deakin ถือว่าอยู่อันดับที่ 24 ของโลก และอันดับที่ 5 ในออสเตรเลีย จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings ปีล่าสุด

ถ้าไม่แน่ใจว่าจะสมัครเรียนยังไง หรือต้องการปรึกษาด้านการเรียนต่อในออสเตรเลีย สามารถติดต่อเข้ามาที่ Beyond Study Center ได้เลย เบอร์โทร 02-664-0719 และ 08-6011-2378 ทางเรามีทีมงานคอยตอบคำถามและให้คำปรึกษาเสมอ