Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

แนะเทคนิคพิชิตทุนเรียนต่อออสเตรเลีย

     แนะเทคนิคพิชิตทุนเรียนต่อ หากอยากได้ทุนเรียนต่อออสเตรเลียหรือทุนต่างประเทศจะต้องสมัครอย่างไรหรือมีเทคนิคการตอบคำถามชิงทุนอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว

     ก่อนอื่นเราต้องศึกษาก่อนว่าคนที่ได้ทุนส่วนใหญ่นั้นเขาเป็นใครหรือเป็นคนแบบไหน ไม่ใช่ว่าเราจะต้องเลียนแบบแต่ให้ศึกษาวิธีการคิด ทัศนคติ รวมถึงเทคนิคการตอบคำถามเพื่อนำมาปรับใช้กับเรา

     โดยปกติแล้วในเว็บไซต์ของทุนมักจะมี Testimonial ของผู้ที่เคยได้รับทุนนั้นๆ การที่เราได้อ่านหรือได้ฟังบทสัมภาษณ์ของคนเหล่านี้ที่เคยได้รับทุนจะทำให้เราได้เห็นว่าเขามี mindset หรือกระบวนความคิดอย่างไรที่ทำให้เขาได้รับทุนนี้ 

     สิ่งที่เห็นได้จากคนที่ได้รับทุนนั้นมีหนึ่งสิ่งที่เหมือนกันเลยก็คือ ‘ความชัดเจน’ ว่าทำไมเขาถึงสมควรได้ทุนนี้ ทุนนี้จะส่งผลดีกับตัวเขาและคนรอบตัวเขาอย่างไร (อย่าตอบทำนองว่า ขอทุนอะไรก็ได้ ให้เรียนอะไรก็เรียนได้หมด แบบนี้ไม่เป็นผลดีแน่ๆ)

     ตรงนี้แนะนำให้อ่านและฟังบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับการขอทุนกันเยอะๆ ดูว่าคนที่เขาได้ทุนนั้นเขาทำอะไรบ้างและเขาแนะนำอะไร จุดประสงค์ของเขาสอดคล้องกับทุนนั้นๆ ที่เขาขอหรือไม่ 

ตัวอย่างวีดีโอของผู้ที่ได้รับทุน Study in Australia’s NT Scholarships

แล้วควรเขียนตอบคำถามอย่างไรให้ได้ทุน?

     ในอินเตอร์เน็ตเราจะเห็นได้ว่ามี format ตัวอย่างการตอบคำถามเกี่ยวกับการชิงทุนต่างๆ มากมา หรือแม้แต่การเขียนเพื่อสมัครเข้ามหาวิทยาลัยระดับท็อป ซึ่งบางอันจะมีความ Academic มาก บางอันก็ให้เน้นการเขียนที่ดู inspirational บางอันก็บอกให้เขียนเวอร์เข้าไว้ คำตอบต้องดูดีไว้ก่อน

     อย่างหนึ่งที่บอกได้เลยก็คือไม่มี format ไหนที่ตายตัวว่าเขียนแบบนั้นหรือแบบนี้ได้แน่ๆ คนส่วนใหญ่ที่ได้ทุนจะมีสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยนั้นก็คือ ความมุ่งมั่นและความชัดเจน การเขียนของพวกเขาจะชัดเจนเลยว่า เขาเป็นใคร ทำอะไรมา และที่สำคัญสิ่งที่เขาเขียนมันดู realistic ดูจริงหรือดูเป็นจริงได้

     ทีนี้เรามาดูตัวอย่างคำถามของทุน StudyNT กันบ้าง ตัวคำถามของ Northern Territory จะมีอยู่ 2 คำถาม โดยอ้างอิงจากใบสมัครของทุน

     “Please tell us in 500 words or less why you should be awarded a Study in Australia’s Northern Territory Scholarships (250 words) and why you seek to study in Darwin. (250 words)”

     จากคำถามข้างต้นนี้จะมีคำถามทั้งหมด 2 คำถาม โดยคำตอบรวมกันไม่เกิน 500 คำ 

     ข้อ 1) ทำไมคุณถึงควรได้รับทุน Study in Australia’s Northern Territory Scholarships 

     ข้อนี้เราต้องดูด้วยว่าเราจะสมัครทุนอะไร เช่น ทุนเรียนภาษา ทุนเรียน Diploma หรือทุนเรียนปริญญาโท

     สิ่งที่ทุนทั่วไปอยากได้อยู่แล้วก็คือ การให้เราเป็นเหมือน Brand Ambassador ของทุน ดังนั้นเรื่องที่ว่าเราได้ทุนนี้แล้วดีกับเรายังไง ดีกับตัวเขาอย่างไร เราจะมีส่วนร่วมกับเขาได้อย่างไรก็เป็นสิ่งที่ดีที่เราควรเขียนลงไป เราสามารถทำอะไรได้บ้างก็เขียนแบ่งเป็นข้อๆ ได้เลย อธิบายให้ชัดเจนและเห็นภาพ พร้อมยกตัวอย่างสิ่งที่เราเคยทำมาที่จะสามารถลิงก์กับสิ่งเหล่านั้นที่เขาถามได้ 

     ตัวอย่างเช่น เราทำ blog เกี่ยวกับการท่องเที่ยวอยู่แล้ว การตอบคำถามขอทุนนี้เราก็สามารถใส่เนื้อหาที่เราจะสามารถโปรโมทรัฐนั้นๆ ให้ได้โดยการร่วมมือกับใครบ้าง 

     การเขียนคำตอบ 250 คำ อาจใช้โครงสร้างการเขียนแบบ IELTS ทั่วไปได้ คือ มีคำนำ มีเนื้อหา มีสรุป และมี point ตอบให้ตรงกับเรื่องที่เขาต้องการ คำตอบของเราจะต้องชัดเจนว่าต้องการจะบอกอะไร และอธิบายให้เข้าใจโดยการยกตัวอย่างสิ่งที่เราจะทำหรือสิ่งที่เราเคยทำมา

     ข้อ 2) ทำไมคุณถึงอยากเรียนที่ Darwin 

     ตรงนี้เราควรสำรวจตัวเองก่อนว่าทำไมเราถึงอยากเรียนที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นอากาศ ผู้คน วัฒนธรรมที่หลากหลาย รวมถึงโอกาสต่างๆ rankinig (อันดับ) ของมหาวิทยาลัย ให้เลือกข้อที่เราชอบและเขียนอธิบาย แนะนำให้อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ได้แต่ไม่แนะนำให้ลอกมาเลย

     ทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำคร่าวๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดเพื่อใช้หาข้อมูลหรือสมัครทุนเรียนต่อในอนาคตได้ หรือหากต้องการสอบถามเกี่ยวกับทุนมหาวิทยาลัยออสเตรเลียที่ต่างๆ ทาง Beyond Study ก็มีบริการให้คำปรึกษาพร้อมสมัครเรียนเช่นกัน สามารถติดต่อได้ทาง

 • Bangkok Office
  – LINE ID : @beyondstudy
  – เบอร์โทร : 086-011-2378 และ 02-019-0884 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 08.30-16.30)
 • Melbourne Office
  – LINE ID : beyond.melbourne
  – เบอร์โทร : 03-8648-6594 และ 04-6699-2864 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 10.00-18.00)
 • Sydney Office
  – LINE ID : sydney.beyond
  – เบอร์โทร : 02-8034-0098 และ 04-3599-6492 ภายในเวลาทำการ (Mon-Fri : 10.00-18.00)