Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

ไขข้อข้องใจ นักเรียนต่างชาติจะเดินทางเข้าออสเตรเลียได้เมื่อไหร่?

When Can International Students Come to Australia

    หลังจากที่นายกรัฐมตรี Scott Morrison ประกาศมาตรการคลาย Lock down ทั้ง 3 ขั้นตอน ยังเกิดความสับสนเล็กน้อยเกี่ยวกับการเดินทางเข้าออสเตรเลียของนักเรียนต่างชาติ บทความนี้จะอัปเดตให้อ่านกันสำหรับคนที่ตั้งใจจะเดินทางไปเรียนต่อออสเตรเลียในเร็วๆ นี้

    นักเรียนต่างชาติจะเข้าประเทศออสเตรเลียได้เมื่อไหร่? และ จะทำอย่างไรกับวีซ่านักเรียนที่สมัครไปแล้ว? เหล่านี้คือตัวอย่างคำถามที่หลายคนอาจสงสัยว่าเรายังสามารถเดินทางเข้าไปเรียนที่แคมปัสในออสเตรเลียได้อยู่ไหม

    อย่างไรก็ตามจากข่าวที่ออกมาไม่นานนี้ เห็นได้ว่ารัฐบาลออสเตรเลียประกาศมาตรการคลาย Lock down ออกมาแล้ว หลังจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ลดลงอย่างต่อเนื่อง

    มาตรการที่ประกาศออกมายังรวมไปถึงการอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติสามารถเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 เป็นต้นไป แล้วตอนนี้มาตรการดังกล่าวได้คืบหน้าไปถึงไหนแล้วบ้าง?

 

นักเรียนต่างชาติจะเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียได้เมื่อไหร่?

     สิ่งที่ยังตอบได้ตอนนี้คือ เรายังไม่ทราบแน่ชัดว่านักเรียนต่างชาติจะเริ่มเดินทางเข้าออสเตรเลียได้เมื่อไหร่ เนื่องจากออสเตรเลียยังคงปิดพรมแดนอยู่

    อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 16 มิ.ย 2020 ทั้งรัฐบาล ACT และ South Australia ได้ประกาศเกี่ยวกับแผน Pilot program ออกมา ซึ่งเป็นโครงการนำร่องให้นักเรียนต่างชาติบางส่วนสามารถเดินทางเข้ามาในรัฐดังกล่าวได้ก่อน 

    โดยแผนของ South Australia คือจะให้นักเรียนต่างชาติจำนวน 800 คน เดินทางเข้ามาในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย 3 แห่งที่อยู่ภายในรัฐ ได้แก่ The University of Adelaide, The University of South Australia และ Flinders University

    ในขณะที่แผนของรัฐ ACT คือจะให้นักเรียนต่างชาติจำนวน 2-300 คน ที่สมัครเรียนต่อในมหาวิทยาลัย Australian National University หรือ University of Canberra สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม

    ส่วนรัฐ New South Wales และ Victoria คาดว่าจะประกาศแผนการที่จะให้นักเรียนเดินทางเข้ารัฐด้วยโครงการ Pilot program เร็วๆ นี้ 

 

ระหว่างที่รอออสเตรเลียเปิดประเทศ ตอนนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง?

    สิ่งที่สามารถทำได้ตอนนี้คือพยายามติดตามข่าวสารและประกาศต่างๆ จากทางสถาบันที่ได้สมัครเรียนไว้ นอกจากนี้ควรติดตามข่าวสารที่เกี่ยวกับออสเตรเลีย เช่น การประกาศเปิดพรมแดนหรือการเพิ่มเที่ยวบินระหว่างประเทศ แนะนำให้ตามแหล่งข่าวที่สามารถเชื่อถือได้ เช่น เว็บไซต์ของรัฐบาลออสเตรเลีย และเว็บไซต์ SmartTraveller

 

ควรทำอย่างไรกับวีซ่านักเรียนที่สมัครไปแล้ว?

    ในกรณีที่สมัครวีซ่านักเรียนไปแล้วแต่ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ในเวลานี้ แนะนำว่าให้ติดต่อกับทางหน่วยงาน Home Affairs เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม

    ขณะนี้รัฐบาลออสเตรเลียก็กำลังหาแนวทางในการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขวีซ่านักเรียนเช่นกัน เพื่อช่วยเหลือนักเรียนที่ไม่สามารถเข้าเรียนที่ออสเตรเลียได้ในระหว่างที่ออสเตรเลียยังคงปิดประเทศ

 

จะทราบได้อย่างไรว่ามหาวิทยาลัยจะเปิดสอนที่แคมปัสเมื่อไหร่

    จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆ ต้องเปลี่ยนมาสอนแบบออนไลน์แทน แต่หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศมาตรการคลาย Lock down แล้ว สถาบันการศึกษาหลายๆ แห่งได้ทยอยเปิดแคมปัส และบางแห่งก็ได้เริ่มเปิดสอนที่แคมปัสไปแล้วด้วย

    หากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่ไหนเปิดแล้ว นักเรียนที่สมัครเรียนไว้ก็จะได้รับการแจ้งข่าวสารจากทางสถาบันหรือเอเจนซี่ที่ได้สมัครเรียนไว้

 

สรุป

    แม้ว่าขณะนี้ออสเตรเลียยังไม่เปิดประเทศอย่างเป็นทางการ และยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเริ่มเปิดพรมแดนแบบเต็มรูปแบบได้เมื่อไหร่ แต่จากแผนการคลาย Lock down ที่ประกาศออกมาทำให้เราค่อนข้างมั่นใจได้ผู้ถือวีซ่านักเรียนจะเป็นกลุ่มคนแรกๆ ที่ได้เข้าประเทศ 

    ขณะนี้สถาบันสอนภาษาอังกฤษหลายแห่งได้กลับมาสอนแบบ Face-to-Face ที่แคมปัสแล้ว แม้ว่าคอร์สวิชาชีพและหลักสูตรปริญญายังเป็นไปได้ยาก แต่สถาบันต่างๆ ก็ได้เตรียมการที่จะกลับมาสอนที่แคมปัสเช่นเดิมแล้วเหมือนกัน นักเรียนสามารถติดตามประกาศการเปิดแคมปัสได้ทางอีเมลจากทางสถาบัน

 

Source : Insider Guides