ออสเตรเลียเตรียมเปิดประเทศกรกฎานี้เพื่อต้อนรับนักเรียนต่างชาติ
ออสเตรเลียเตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักเรียนต่างชาติผ่านโปรแกรมนำร่อง โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนกรกฎาคม 2020
นายกรัฐมนตรี Scott Morrison ได้กล่าวคำปราศรัยหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีออสเตรเลียเมื่อวันศุกร์ที่ 12 มิ.ย. 2020 ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในเรื่องที่สำคัญคือการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักเรียนต่างชาติให้กลับเข้ามาเรียนที่ออสเตรเลียได้เหมือนเดิม
ทั้งนี้การให้นักเรียนต่างชาติเข้าออสเตรเลียได้จะดำเนินการผ่านโปรแกรมนำร่องหรือ pilot program คือต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าก่อนเข้าประเทศ การกักตัวที่เหมาะสมหลังเข้าประเทศ และดูเรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพ อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีรายละเอียดจากทางออสเตรเลียถึงแผนการในขั้นต่อไปอีกครั้ง
นายกรัฐมนตรี Morrison ยังได้กล่าวต่อถึงการปิดพรมแดนระหว่างรัฐในออสเตรเลีย เนื่องจากแต่ละรัฐมีแผนการในการเปิดพรมแดนที่แตกต่างกัน จึงมีความกังวลว่าหากบางรัฐยังไม่เปิดพรมแดนระหว่างรัฐ นักเรียนต่างชาติเองก็ยังไม่สามารถเดินทางเข้ารัฐนั้นๆ ได้เช่นกัน
นายกรัฐมนตรี Scott Morrison ในการแถลงข่าวที่ผ่านมา / IMAGE : Getty
มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียได้กล่าวว่า นักเรียนต่างชาติทำให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจของออสเตรเลียมากถึงสามหมื่นสองพันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียต่อปี และการที่ออสเตรเลียต้องปิดประเทศเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ก็ได้ส่งผลกระทบต่อแรงงานในประเทศออสเตรเลียมากถึง 130,000 ตำแหน่ง
Source : 9NEWS