Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

นิวซีแลนด์อัปเดตสถานการณ์ของ COVID-19 ในประเทศเหลือเพียงระดับ Alert Level 1

Message from ENZ’s Chief Executive – 2 July 2020

     ข่าวดีจากรัฐบาลนิวซีแลนด์หลังประกาศยกระดับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เหลือเพียงระดับ Alert Level 1 พร้อมให้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ

     แม้ว่านิวซีแลนด์จะยังไม่เปิดพรมแดนให้กับชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงนักเรียนต่างชาติด้วย แต่สถานการณ์ภายในประเทศกำลังดีขึ้น ซึ่งทำให้ชาวนิวซีแลนด์สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารรถเดินทางไปทำงาน ไปเรียน หรือกระทั่งการเดินทางภายในประเทศและการชุมนุมรวมตัวกัน

     ทางนิวซีแลนด์เองก็กำลังวางแผนจะให้นักเรียนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้เช่นกัน แต่ยังต้องดูเรื่องความปลอดภัยทั้งต่อนักเรียนเองและคนนิวซีแลนด์ 

     คุณ Chris Hipkins รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของนิวซีแลนด์ได้แนะนำนักเรียนต่างชาติว่ายังไม่ควรเดินทางมายังนิวซีแลนด์ภายในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคมปีนี้ ซึ่งนิวซีแลนด์หวังว่าจะสามารถอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติกลับมาเรียนต่อได้ภายในปี 2021 

 

นิวซีแลนด์ลดระดับเหลือเพียง Alert Level 1

     Alert Level 1 คือ การที่ทุกคนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติโดยไม่มีข้อจำกัด ทั้งการไปทำงาน ไปเรียน เล่นกีฬา อนุญาตให้มีการเดินทางภายในประเทศ และสามารถรวมตัวกันได้โดยไม่จำกัดจำนวนคน 

     อย่างไรก็ตามการลดระดับเหลือเพียง Alert Level 1 ยังมีกฎเล็กน้อย 10 ข้อที่ทุกคนควรรู้ คือ

  1. ถ้ารู้ตัวว่าป่วยหรือไม่สบาย ควรอยู่ภายในบ้าน ยังไม่ควรออกไปทำงานหรือเข้าสังคม
  2. ถ้ามีอาการป่วยหรือมีไข้ ให้ติดต่อแพทย์หรือสายด่วนสุขภาพเพื่อขอรับการตรวจ
  3. ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ
  4. เมื่อไอหรือจามให้ใช้ข้อพับตรงข้อศอกป้องปาก และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อในส่วนที่มีการสัมผัสบ่อยๆ
  5. หากเจ้าหน้าที่หน่วยงานสุขภาพแจ้งให้คุณกักตัว คุณจะต้องทำโดยทันที
  6. หากคุณเป็นกังวลเกี่ยวกับความเป็นอยู่หรือสภาวะสุขภาพพื้นฐาน ให้ติดต่อแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลรักษาสุขภาพ
  7. ให้บันทึกตำแหน่งที่คุณเคยไปมาหรือบุคคลที่เคยติดต่อหากจำเป็น อาจใช้แอพพลิเคชั่น NZ COVID Tracer จะช่วยอำนวยความสะดวกในติดตามตำแหน่งได้
  8. กลุ่มธุรกิจต่างๆ ควรอำนวยความสะดวกลูกค้าในการติดตามตำแหน่ง โดยการแสดง QR Code ของกระทรวงสาธารณสุขให้ลูกค้าสามารถสแกนได้
  9. มีความระมัดระวังเสมอในช่วงที่การระบาดยังเกิดขึ้นทั่วโลก และควรเตรียมพร้อมสำหรับการรปรับระดับ Alert Level
  10. ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ทุกคนต่างเผชิญกับเหตุการณ์ที่ค่อนข้างยากลำบากแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็อยากให้ทุกคนมีน้ำใจและใจดีทั้งต่อผู้อื่นและต่อตัวเอง

 

กองทุนช่วยเหลือนักเรียนที่เดือดร้อน

     หน่วยงาน ENZ กำลังจัดการกองทุนของรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 

     กองทุนนี้จะคอยติดตามและช่วยเหลือนักเรียนทั้งหมดกว่า 10,500 คน จาก 36 ประเทศ โดยเป็นการช่วยเหลือทางการเงิน ด้านอาหาร และค่าครองชีพต่างๆ

     รัฐบาลเองได้จัดตั้งกองทุน ‘Assistance for Foreign Nationals impacted by COVID-19 Programme’ เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อนให้ได้รับความต้องการขั้นพื้นฐาน เช่น อาหารและที่อยู่อาศัย

 

การช่วยส่งนักเรียนต่างชาติกลับประเทศ

     ในระหว่างที่นิวซีแลนด์มีการ lockdown ประเทศ ENZ ได้ช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติบางส่วนให้สามารถกลับประเทศตัวเองได้ ในขณะที่มีเที่ยวบินออกจากนิวซีแลนด์ค่อนข้างจำกัด ซึ่งนักเรียนที่ได้ทำการช่วยเหลือไปแล้วมีทั้งจากประเทศบราซิล, เยอรมนี, อินเดีย, ไทย และเกาหลีใต้