Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

ทำความรู้จักกับ IELTS Mock Test ก่อนลงสนามสอบจริง

หลาย ๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า IELTS Mock Test มาแล้ว แต่ว่ามันคืออะไรกันนะ?

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ IELTS Mock Test ขออธิบายก่อนว่า Mock Test ก็คือสนามสอบจำลองที่เราจะได้ลองสอบโดยใช้ข้อสอบเหมือนข้อสอบจริง และกฎกติการวมถึงบรรยากาศในห้องสอบก็เหมือนสนามสอบจริงเช่นกัน

กลับเข้าเรื่อง IELTS Mock Test ก็คือการจำลองการสอบ IELTS ก่อนที่จะลงสนามสอบจริงนั่นเอง อย่างที่เรารู้ ๆ กันอยู่ว่าการสอบ IELTS มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อีกทั้งข้อสอบยังยากอีก ซึ่งแน่นอนการที่เราลองสอบสนามจำลองก่อนย่อมดีกว่าสอบครั้งแรกโดยใช้สนามสอบจริงเลย

สำหรับคนที่อยากจะเรียนต่อต่างประเทศในระดับปริญญาหรือวิชาชีพ หรืออยากกดโควต้า Work and Holiday ต้องรู้จักการสอบ IELTS เป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะจะต้องใช้คะแนน IELTS ในการยื่นสมัคร บางที่ต้องใช้คะแนนค่อนข้างสูง ซึ่ง Mock Test นี่แหละจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เรามีความพร้อมในการสอบ IELTS มากขึ้น

เมื่อรู้แล้วว่า IELTS Mock Test คืออะไร มาดูกันดีกว่าว่าการสอบ IELTS Mock Test มีประโยชน์อะไรบ้าง

 

ประโยชน์ 5 ข้อของการสอบ IELTS Mock Test

1. พัฒนากลยุทธ์และเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ ในการทำข้อสอบ

Created by Katemangostar – Freepik.com

มากไปกว่าการจำไวยกรณ์หรือสูตรภาษาอังกฤษต่าง ๆ อีกสิ่งที่สำคัญคือเราต้องมีกลยุทธ์ในการทำข้อสอบ

Mock Test เป็นเครื่องมืออีกชิ้นที่จะช่วยวัดว่าความพร้อมของเราอยู่ในระดับไหน และชี้ให้เห็นว่าจุดอ่อนในการทำข้อสอบของเราคืออะไร เพื่อนำไปปรับปรุงและวิเคราะห์หาวิธีที่เหมาะสมที่จะช่วยเพิ่มคะแนนของเราต่อไป

โดยปกติเราจะมีจุดอ่อนในการทำข้อสอบบางพาร์ท เพราะคนส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถทำคะแนนได้ดีในทุกพาร์ท แต่ถ้าเราได้ลองสอบสนามจำลองก่อน เราก็สามารถหาเทคนิคในการทำข้อสอบของเราเองได้ เพื่อเพิ่มคะแนนเมื่อต้องสอบสนามสอบจริง

 

2. ช่วยในการบริหารเวลา

Created by Rawpixel.com – Freepik.com

การบริหารเวลาให้เป็นมีส่วนสำคัญในการทำข้อสอบ เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่เราต้องทำข้อสอบให้ครบทุกพาร์ทในเวลาที่กำหนด ในขณะเดียวกันไม่ใช่แค่ทำข้อสอบให้เสร็จแต่ต้องทำให้ถูกต้องด้วย

เพราะฉะนั้นเราควรหมั่นฝึกทำข้อสอบเก่า หรือใช้วิธี Mock Test ยิ่งเราทำ Mock Test มากเท่าไหร่ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสที่ทำให้คะแนนเราสูงขึ้นได้

 

3. ช่วยในการฝึกฝนและได้เตรียมตัวก่อน

Created by Mindandi – Freepik.com

การทำ Mock Test เป็นการเตรียมตัวก่อนสอบอีกวิธีที่ดีและได้ผลจริง ก่อนลงสนามสอบสิ่งที่เราต้องมีคือ การเตรียมตัวที่เหมาะสม และความเข้าใจถึงหลักการทำข้อสอบ IELTS ซึ่งการทำ Mock Test จะช่วยวัดระดับความเข้าใจและความสามารถของตัวเราได้ และถือเป็นการฝึกฝนทำข้อสอบไปในตัว

 

4. ได้วิเคราะห์ความสามารถหลังการสอบ

Created by Yanalya – Freepik.com

หลังจากได้ผลสอบ Mock Test แล้วสิ่งที่เราต้องทำคือทำความเข้าใจและวิเคราะห์ถึงข้อที่เราทำผิด ไม่ใช่ว่าสอบแล้วสอบเลย เราควรไล่ทบทวนทีละข้อในแต่ละพาร์ทว่าเราทำผิดไปอย่างไร เพื่อเป็นบทเรียนและจะได้หาวิธีการอื่น ๆในการทำข้อสอบต่อไป

 

5. เพิ่มความมั่นใจในการทำข้อสอบ

Created by Jcomp – Freepik.com

นอกจากปัญหาทางทักษะภาษาอังกฤษที่เราต้องฝึกฝนในการทำข้อสอบแล้ว ปัญหาทางใจก็เป็นส่วนสำคัญที่อาจเป็นอุปสรรคในการทำข้อสอบ การได้ลองทำ Mock Test จะช่วยลดความตื่นเต้นเมื่อเราต้องลงสนามสอบจริงได้ เพราะเราจะได้ทำความคุ้นเคยกับบรรยากาศการสอบมาก่อนหน้า ยิ่งเราทำ Mock Test มากเท่าไหร่ก็จะช่วยลดความกดดันของเราได้

 

Source : indiatoday