Beyond Study Center เราให้คำปรึกษาการศึกษาต่อทุกระดับ สมัครเรียน ทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ดูแลตลอดการเดินทาง

Superannuation เงินสะสมหลังเกษียณ คืออะไร? เคลมยังไง?

Superannuation เงินสะสมหลังเกษียณ คืออะไร? เคลมยังไง?

Superannuation คืออะไร?
Superannuation  คือ เงินสะสมหลังเกษียณ เป็นเงินที่เก็บสะสมไว้ระหว่างชีวิตการทำงานของเพื่อไว้ใช้เวลาเกษียณ เป็นเงินสมทบที่นายจ้างจะต้องเพิ่มเติมจากรายได้เพิ่มอีก 11%* เข้าไปในบัญชีกองทุนซุปเปอร์ของเรา เช่น ค่าแรง 25 AUD ต่อชั่วโมง ทำ 20 ชั่วโมงได้ค่าแรงรวม 500 AUD นายจ้างต้องจ่ายยอด 500 AUD เข้าบัญชีธนาคารปกติของเรา (ยอดนี้อาจจะมีโดนหักภาษีด้วย) และต้องจ่ายเพิ่มอีก 55 AUD เข้าบัญชีซุปเปอร์ของเรา แต่เราจะถอนเงินในบัญชีซุปเปอร์มาใช้ไม่ได้จนกว่าจะกลับไทยถาวรหรือจนกว่าจะเป็นพลเมืองออสเตรเลียและเกษียณ (หรือในกรณีพิเศษ เช่นตอนช่วง covid-19 ที่รัฐบาลอนุญาตให้ถอนมาใช้ฉุกเฉินได้) ทำหน้าที่คล้ายกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือ Provident Fund ที่ใช้กันที่ประเทศไทย กองทุนซุปเปอร์จะเป็นเหมือนเงินฝากและเงินลงทุกของเราซึ่งสามารถเลือกบริหารได้ว่าจะลงทุนกับเรื่องอะไรซึ่งผลตอบแทนและดอกเบี้ยก็จะต่างกันออกไปในแต่ละประเภทการลงทุน ยอดเงินซุปเปอร์นี้นายจ้างไม่ได้ถูกบังคับให้จ่ายพร้อมเงินเดือน นายจ้างอาจจะเลือกจ่ายเป็น 3 เดือนครั้งก็ได้ ข้อสำคัญคือจะต้องตรวจสอบบัญชีซุปเปอร์อยู่เป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่านายจ้างมีการจ่ายเงินซุปเปอร์ที่ถูกต้องหรือไม่ มียอดซุปเปอร์ใน payslip หรือไม่ ถ้านานกว่า 3 เดือนไปแล้วแต่เงินยังไม่เข้าบัญชีซุปเปอร์อาจจะลองถามกับนายจ้างดูก่อนได้

Superannuation ต้องมีไหม?
ถ้าเราทำงานตามกฎหมาย เราจำเป็นจะต้องเอาเอาเลข Unique superannuation identifier (USI) กับ member number ให้นายจ้างไว้เพื่อให้นายจ้างทำเรื่องจ่ายเงินเข้าบัญชีซุปเปอร์ของเรา เราจะสมัครบัญชีซุปเปอร์ของบริษัทไหนก็ได้ซึ่งนายจ้างสามารถโอนเงินให้ได้ไม่ว่าจะเป็นบริษัทซุปเปอร์ไหนก็ตาม หรือในบางกรณีนายจ้างก็มีเปิดบัญชีซุปเปอร์ให้ด้วยเช่นกัน

การเสียภาษีบัญชี Superannuation
สำหรับวีซ่านักเรียนจะโดนหักภาษีด้วยตอนที่ถอนเงินออกมา (ตอนที่กลับไทยถาวรและไม่มีวีซ่าแล้ว) ซึ่งจะได้คืนประมาณ 65% ของยอดสะสมทั้งหมด ส่วนวีซ่า Work and Holiday จะได้คืนเพียง 35% เท่านั้น
*ตัวเลขอาจเปลี่ยนแปลงตามกฎหมายภาษี

ตัวอย่างบริษัทบัญชีซุปเปอร์ สามารถเข้าเว็บไซต์เพื่อทำการสมัครเปิดบัญชีซุเปอร์ได้เลย
AustralianSuper https://www.australiansuper.com
AMP https://www.amp.com.au/superannuation
Hostplus https://hostplus.com.au/

วิธีการเคลม Superannuation
ทำได้สองวิธีคือแบบ Online และ Paper ซึ่งแนะนำให้ทำแบบ Online มากกว่า แนะนำให้เริ่มกรอกฟอร์มตั้งแต่ที่ยังไม่ออกจากออสเตรเลียเลย (กรอกแล้วเซฟไว้ ซึ่งจะยัง submit ฟอร์มไม่ได้จนกว่าจะออกจากออสเตรเลียแล้วและไม่มีวีซ่าเหลือแล้ว) ซึ่งการที่เรากรอกฟอร์มไว้ก่อนจะได้รู้ว่าเราต้องใช้ข้อมูลและเอกสารอะไรบ้าง เพราะสำหรับคนที่มีเงินในบัญชีซุปเปอร์เกิน 5,000 AUD ต้องมีเอกสารที่รัฐบาลกำหนดให้ยื่นเยอะกว่า ต้องมีการยืนยันตัวตนมากกว่า โดยการที่ยังอยู่ที่ออสเตรเลียการขอเอกสารรับรองจะทำได้ง่ายกว่ามาก และยังสามารถเช็คเอกสารที่ต้องใช้ได้กับบริษัทบัญชีซุปเปอร์ที่เราได้ฝากเงินไว้ได้ด้วย

สำหรับใครที่ไม่สะดวกทำเรื่องเองอยากใช้บริการบริษัทบัญชีทำเรื่องให้ทั้งเคลมภาษีและเคลม Superannuation โดยมีเจ้ากน้าที่คนไทยดูแล สามารถติดต่อ Thai Tax แล้วแจ้งทีมงานว่าทาง Beyond Study Center แนะนำมาก็จะได้ส่วนลดราคาพิเศษค่ะ

สำหรับคนที่ต้องการทำเรื่องเองก็สามารถกรอกฟอร์มขอเคลม Superannuation ได้ที่นี่ค่ะ
https://applicant.tr.super.ato.gov.au/applicants/default.aspx?pid=1

ข้อมูลที่มา Departing Australia superannuation payment (DASP)

บทความที่เกี่ยวข้อง
วิธีคำนวนภาษีสำหรับวีซ่านักเรียน
ขั้นตอนการสมัคร myGov account และ เชื่อมต่อบัญชีกับ ATO เพื่อดูข้อมูลรายได้และการทำเรื่องเคลมภาษีคืน
ขั้นตอนการสมัคร TFN – Tax File Number ด้วยตัวเองเมื่อไปถึง Australia
Australian Business Number (ABN) คืออะไร? ต้องมีไหม?
7 ข้อมูลที่ควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำงานในออสเตรเลียแบบถูกกฎหมาย (ปีภาษี 2023-24)